Chủ tịch Cuba mong muốn mối quan hệ mang tính xây dựng với Mỹ

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel viết trên mạng Twitter bày tỏ tin tưởng vào "cơ hội về một mối quan hệ song phương mang tính xây dựng và tôn trọng những khác biệt" với Mỹ sau khi ông Joe Biden đắc cử.
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 8/11 đã viết trên mạng Twitter dòng bình luận về kết quả của cuộc bầu cử Mỹ với chiến thắng thuộc về ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, trong đó ông tin tưởng vào khả năng xây dựng một mối quan hệ song phương mang tính xây dựng với Washington.

Chủ tịch Cuba nêu rõ: “Chúng tôi nhận ra rằng, trong cuộc bầu cử tổng thống, người dân Mỹ đã lựa chọn một hướng đi mới. Chúng tôi tin tưởng vào cơ hội về một mối quan hệ song phương mang tính xây dựng và tôn trọng những khác biệt.”

Mặc dù không đề cập cụ thể hay gửi lời chúc mừng tới ông Biden, người vừa chiến thắng trong “cuộc đua” vào Nhà Trắng, như những lãnh đạo Mỹ Latinh khác, song đây là phản ứng đầu tiên của giới lãnh đạo Cuba trước chiến thắng của ông Biden diễn ra vào thời điểm Mỹ-Cuba đang ở những "nốt trầm" trong mối quan hệ.

[Nhiều nhà lãnh đạo kỳ vọng mối quan hệ với Mỹ dưới thời ông Joe Biden]

Trong suốt 4 năm cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa mối quan hệ Mỹ-Cuba gần như trở về trạng thái của thời kỳ Chiến tranh Lạnh với hàng loạt những biện pháp thắt chặt lệnh cấm vận kinh tế, đảo ngược toàn bộ những nỗ lực làm “tan băng” mối quan hệ với đảo quốc Caribe do chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama thúc đẩy.

Trong khi đó, ứng cử viên của đảng Dâng chủ - ông Joe Biden - trong suốt chiến dịch tranh cử đã bày tỏ lập trường về khả năng sẽ chuyển hướng quan hệ song phương và đảo ngược những lệnh trừng phạt Cuba trong 4 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục