Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Kim In-sik. (Nguồn: yonhapnews.co.kr)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn tin thuộc Chính phủ Hàn Quốc ngày 19/4 tiết lộ Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Kim In-sik đã xin từ chức trong bối cảnh xuất hiện nhiều lời cáo buộc rằng việc bổ nhiệm ông được thực hiện dưới sức ép của bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Nguồn tin trên được dẫn lời cho biết ông Kim vừa thông báo ý định này với Bộ Ngoại giao và sẽ nộp đơn từ chức ngay trong tuần này.

Nhiều khả năng việc ông Kim từ chức sẽ được hoàn tất muộn nhất là trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tại Hàn Quốc vào ngày 9/5 tới. Hầu hết thời gian trong sự nghiệp của mình, ông Kim làm việc tại Cơ quan Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA).

[Infographics] Diễn biến chính trong vụ bê bối của bà Park Geun-hye

Ông được bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu KOICA vào tháng 5/2016.

Bản tin của Yonhap cho biết một cuộc điều tra gần đây cho thấy việc lựa chọn ông Kim vào vị trí này là theo sự giới thiệu của bà Choi nhằm thu lợi từ một dự án ở Myanmar.

Hồi đầu tháng này, Đại sứ Hàn Quốc tại Myanmar Yoo Jae-kyung cũng đã xin từ chức sau khi bị phát hiện được bổ nhiệm nhờ sự giới thiệu của bà Choi./.