Trong 2 ngày 23 và 24/3, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã về thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam; đến dự và trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho Tiểu đoàn 10 An ninh nhân dân vũ trang Khu 5.

Tháng 2/1965, tại vùng căn cứ Tiên Phước, Tiểu đoàn 10 An ninh nhân dân vũ trang Khu 5 được thành lập, làm nhiệm vụ trực tiếp chiến đấu, bảo vệ vùng căn cứ cách mạng, bảo vệ và phục vụ lãnh đạo Khu uỷ và cơ quan đầu não Khu 5.

Trong 10 năm (1965-1975) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành trong khói lửa chiến tranh đầy khốc liệt, cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 10 đã kết thành một khối thống nhất, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, cần cù trong lao động sản xuất, tận tuỵ trong công việc, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tiểu đoàn 10 đã trực tiếp chiến đấu 130 trận lớn nhỏ, tiêu diệt gần 460 tên Mỹ nguỵ, bắn rơi 3 chiếc máy bay trực thăng, 35 lần truy lùng biệt kích đổ bộ vào vùng căn cứ Khu 5, bao vây tiêu diệt 1 đại đội thám báo nguỵ, đánh thiệt hại nặng lữ đoàn dù 196 của Mỹ.

Trong thời gian làm việc tại tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Điện Bàn là địa phương đã hy sinh rất lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc với gần 18.000 liệt sĩ, 1.565 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đánh giá cao những đóng góp to lớn của cán bộ và nhân dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, cũng như nỗ lực vươn lên trong công cuộc đổi mới, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ: cán bộ, nhân dân huyện Điện Bàn nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung cần nghiên cứu để có cơ chế thúc đẩy phát triển Khu Kinh tế mở Chu Lai và sân bay Chu Lai. Địa phương cần khẩn trương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo lao động chất lượng cao. Huyện cần tích cực chăm lo đời sống các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến dâng hương tại Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng ở xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước; Nhà tưởng niệm các liệt sĩ An ninh nhân dân vũ trang Khu 5 ở huyện Bắc Trà My; thăm và tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Kình ở xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)