Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh trống khai giảng năm học mới. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Qua theo dõi thông tin trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 về những tấm gương thầy giáo, cô giáo tận tụy với nghề, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm động, trân trọng và có thư khen với các nhà giáo đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Chủ tịch nước gửi thư khen tới các nhà giáo Nguyễn Trà (tổ 23B, khu dân cư số 5, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Thị Thông (thôn Thành Lập, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa); Lê Trung Sứng (223/10 khu Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, Cần Thơ).

Ngày 30/11, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố Cần Thơ, tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao thư khen của Chủ tịch nước cho các nhà giáo.

Trong thư, Chủ tịch nước viết: "Qua theo dõi thông tin trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 vừa qua, tôi nhận thấy trên khắp cả nước ta, từ miền Bắc đến miền Trung vào miền Nam, nơi nào cũng có những tấm gương thầy giáo, cô giáo tận tụy với nghề, quên mình yêu thương dạy dỗ học trò. Trong các tấm gương đó, tôi đặc biệt cảm động và trân trọng những việc mà các nhà giáo Nguyễn Trà, Nguyễn Thị Thông và Lê Trung Sứng đã miệt mài thực hiện trong hàng chục năm qua.

Nhà giáo Nguyễn Trà, nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thông, tuy nghỉ hưu đã lâu, tuổi đã cao, song không quản công sức, khó nhọc, vẫn tiếp tục cưu mang, dạy dỗ miễn phí cho nhiều lớp trẻ em cơ nhỡ, nghèo khó, con em người lao động do hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đến trường, giúp các em không chỉ biết chữ mà còn có cơ hội vươn đến tương lai tốt đẹp hơn; nhà giáo Lê Trung Sứng, không chỉ làm người thầy tốt ở trường, mà đã không quản vất vả sớm hôm, tự nguyện dạy bơi miễn phí cho hàng nghìn lượt trẻ em, giúp các em không chỉ biết bơi mà còn là khả năng giành cơ hội sống trong vùng sông nước.

Những việc mà các nhà giáo nêu trên đã làm, phản ánh chung cho phẩm chất tốt đẹp của Nhà giáo Việt Nam hiện nay, vốn bắt nguồn từ truyền thống hàng nghìn năm văn hiến của dân tộc. Tôi rất trân trọng và nhiệt liệt biểu dương tấm lòng và thành tích của các nhà giáo nêu trên. Nhân đây, tôi cũng mong các nhà giáo ở khắp mọi miền của Tổ quốc, tiếp tục tận tụy hy sinh, miệt mài cống hiến, để trao truyền cho các thế hệ học trò những tri thức toàn diện, những kỹ năng sống cần thiết, để các em có đủ khả năng kế thừa, tiếp bước lớp cha ông, xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa."

Sáng 30/11, tại thành phố Cần Thơ, Vụ Thi đua-Khen thưởng, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức lễ trao Thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho nhà giáo Lê Trung Sứng, giáo viên Trường Tiểu học Long Hòa 1 (phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ).

Nhân dịp này, thầy Lê Trung Sứng đã được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ tặng Bằng khen về những đóng góp to lớn của thầy góp phần nâng cao hoạt động thể dục thể thao và dạy bơi cho học sinh ở địa phương.

Sáng 30/11, tại tổ 23B, khu dân cư số 5, phường Phương Liên, quận Đống Đa (Hà Nội) đã diễn ra buổi trao thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho nhà giáo Nguyễn Trà nhờ những đóng góp to lớn của nhà giáo Nguyễn Trà cho nền giáo dục nước nhà.

Trong thư khen, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã bày tỏ sự cảm động và trân trọng những việc làm của ba nhà giáo Nguyễn Trà, nhà giáo ưu tú Lê Thị Thông (Hậu Lộc, Thanh Hóa) và nhà giáo Lê Trung Sứng (Bình Thủy, Cần Thơ) đã miệt mài thực hiện trong sự nghiệp "trồng người" hàng chục năm qua.

Nhà giáo Nguyễn Trà tuy nghỉ hưu đã lâu, tuổi cao nhưng không quản công sức dạy dỗ miễn phí, cưu mang hàng trăm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, con em dân lao động không có điều kiện đến trường. Nhờ sự giúp đỡ và chỉ bảo của thầy, đến nay có rất nhiều em đã trưởng thành và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhà giáo Nguyễn Trà đã bày tỏ cảm động khi được nghe những lời động viên, khích lệ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố, Sở, ban ngành, lãnh đạo quận Đống Đa.

Nhà giáo trân trọng gửi lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe chân thành nhất tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đồng thời cảm ơn đến Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân phường Phương Liên và Hội khuyến học phường đã luôn đồng hành, tạo điều kiện giúp đỡ, động viên thầy trong suốt những tháng ngày mở lớp dạy học.

Tuy điều kiện sức khỏe không còn như trước nhưng nhờ sự động viên khuyến khích của Chủ tịch nước và chính quyền địa phương, thầy sẽ luôn cố gắng hoàn thành và tiếp tục con đường dạy học, giúp đỡ cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được học tập và phát triển.

Ở vùng biển xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, nhiều người biết đến cô giáo Nguyễn Thị Thông - người 12 năm qua đã dày công dạy dỗ hàng trăm học trò nghèo ở cái xã nghèo bãi ngang hứng chịu nhiều bão lụt nhất tỉnh Thanh Hóa hoàn toàn miễn phí.

Không chỉ dùng đồng lương hưu ít ỏi của mình để mua sách vở, đồ dùng học tập cho các em, cô còn đến các trường trên địa bàn huyện, vận động các nhà hảo tâm để xin sách giáo khoa, vở, bút, đồ dùng học tập… mang về cho các em học sinh nghèo.

Nhiều tổ chức, cá nhân đã gửi tặng đồ dùng học tập cho lớp học, nhờ vậy các em đã có đầy đủ sách vở, giấy bút để học. Kết thúc mỗi khóa học, cô cũng dành một phần lương hưu của mình mua tặng cho mỗi em 1 bộ quần áo mới để các em có điều kiện tiếp tục được học lên cao hơn.

Với những tâm huyết trong sự nghiệp trồng người, ngày 30/11/2014, cô Nguyễn Thị Thông vinh dự được chọn là 1 trong 3 giáo viên tiêu biểu của cả nước được Chủ tịch nước gửi thư khen vì những thành tích, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục./.

* Nhà giáo Nguyễn Trà sinh trưởng trong một dòng họ có truyền thống làm nghề nhà giáo, đến nay đã được 17 thế hệ (thầy Nguyễn Trà là đời thứ 15, con cháu thầy là đời thứ 16 và 17).

Lớp học Hướng Thiện do thầy mở từ năm 1992, đến nay đã được hơn 20 năm đã có hàng trăm em học sinh, chủ yếu có hoàn cảnh khó khăn theo học và được thầy dạy miễn phí.

Hiện nay lớp vẫn được duy trì đều đặn vào sáng Chủ nhật hàng tuần tại nhà thờ họ của gia đình.

* Cô giáo Nguyễn Thị Thông, nguyên là Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngư Lộc 2, và được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 1997.

Năm 2001, cô Thông nghỉ hưu theo chế độ, nhưng vẫn tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Năm 2002, cô Thông đã xin chính quyền xã được mở lớp học tình thương cho trẻ em nghèo ngay tại nhà và không thu học phí.

Không chỉ dùng đồng lương hưu ít ỏi của mình để mua sách vở, đồ dùng học tập cho các em, cô còn đến các trường trên địa bàn huyện, vận động các nhà hảo tâm để xin sách giáo khoa, vở, bút, đồ dùng học tập… mang về cho các em học sinh nghèo.

12 năm miệt mài dạy dỗ những đứa trẻ nghèo, mở ra tương lai đầy hy vọng cho các em, cô Thông được người dân trong vùng gọi bằng cái tên trìu mến "Cô tiên của những học trò xóm biển nghèo"./.