Chiều 11/9, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Pháp-Việt của Thượng viện Pháp do ông Christian Poncelet, nguyên Chủ tịch Thượng viện Pháp, Chủ tịch Nhóm làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng được gặp Ngài Christian Poncelet tại Việt Nam; đánh giá cao đóng góp của Thượng viện Pháp và cá nhân ngài Christian Poncelet - một người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đến ý nghĩa chuyến thăm của đoàn, trùng với thời gian 10 năm Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện pháp được ký kết nhân chuyến thăm của Ngài Christian Poncelet lúc đó trên cương vị Chủ tịch Thượng viện. Thỏa thuận này là tiền đề và tạo cơ sở pháp lý quan trọng để cơ quan lập pháp hai nước triển khai các hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam và Pháp có quan hệ gắn bó lâu dài về lịch sử văn hóa, vượt lên những thăng trầm của lịch sử, nhân dân hai nước đã xây dựng quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện. Để ghi dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động chính trị, văn hóa, kinh tế… nhân năm Pháp-Việt 2013 và Năm Việt-Pháp 2014.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đánh giá cao chính sách của Pháp trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác kinh tế với Việt Nam. Pháp luôn là một trong những nhà tài trợ hàng đầu Châu Âu cho Việt Nam. Các dự án sử dụng ODA của Chính phủ Pháp tại Việt Nam cũng đang được triển khai rất hiệu quả, đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Pháp ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Năm Việt-Pháp tại Pháp năm 2014; mong muốn hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả dự án hợp tác xây dựng trường Đại học Khoa học và Công nghệ tại Hà Nội.

Đánh giá cao các hoạt động tích cực của Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Pháp-Việt, đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và hai Quốc hội nói riêng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng khẳng định vai trò quan trọng của quan hệ hợp tác giữa nghị viện hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ Việt-Pháp lên tầm hợp tác đối tác chiến lược và mong muốn hai bên tiếp tục mở rộng quan hệ, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tích cực các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, năm 2015, Quốc hội Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Đại Hội đồng IPU 132; mong muốn Nghị viện Pháp sẽ cử Đoàn Cấp cao sang tham dự, đóng góp vào thành công của Đại Hội đồng.

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Pháp-Việt của Thượng viện Pháp Christian Poncelet chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dành thời gian tiếp, nhấn mạnh mong muốn của đoàn trong chuyến thăm lần này nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa cơ quan lập pháp và nhân dân hai nước.

Ngài Christian Poncelet nhấn mạnh, Việt Nam và Pháp có nhiều điểm tương đồng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đây cũng là điều kiện thuận lợi để hai nước không ngừng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, giao lưu nhiều mặt.

Ngài Christian Poncelet khẳng định, Pháp đặc biệt coi trọng việc thiết lập quan hệ hợp tác đối tác chiến lược với Việt Nam; tin tưởng việc nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ đem lại những hiệu quả thiết thực, đi vào chiều sâu trên cơ sở thế mạnh của mỗi nước, mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác truyền thống Việt-Pháp, đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước./.