Ngày 22/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh, trong đó cam kết củng cố quan hệ đối tác được thiết lập bởi người tiền nhiệm của ông là cố lãnh đạo Hugo Chavez.

Tại Đại lễ đường Nhân dân, ông Maduro nói: "Mục đích chính của chuyến thăm này là nhằm củng cố và mở rộng hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Venezuela và Trung Quốc mà cố Tổng thống Chavez và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khởi xướng".

Ông Maduro cho rằng sự phát triển kinh tế của Trung Quốc có lợi cho sự phát triển của Venezuela.

Về phần mình, ông Tập Cận Bình nói: "Tổng thống Maduro là người bạn tốt của Trung Quốc. Chuyến thăm Trung Quốc lần này chắc chắn sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ Trung Quốc - Venezuela lên tầm cao mới".

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Venezuela đã đạt được thỏa thuận với Ngân hàng Phát triển Trung Quốc về khoản tín dụng 5 tỷ USD phục vụ mục đích phát triển. Ông Maduro cho hay khoản tín dụng này "sẽ được chúng tôi đầu tư vào lĩnh vực nhà ở, nông nghiệp, vận tải, công nghiệp, đường sá, điện lực, khai mỏ, y tế, khoa học và công nghệ".

Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Caracus và Washington khi giới chức Mỹ hôm 21/9 tuyên bố họ không từ chối thị thực của phái đoàn Venezuela đến tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc trong năm này, một vấn đề bất đồng khác./.