Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 15/1 thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Saudi Arabia, Ai Cập, Iran từ ngày 19-23/1 tới.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Tập Cận Bình thực hiện chuyến thăm theo lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập Cận Bình tới khu vực Trung Đông trên cương vị Chủ tịch Trung Quốc. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực này gia tăng căng thẳng do cuộc chiến ở Syria, cũng như quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran sau khi những người biểu tình đốt phá Đại sứ quán và Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Iran để phản đối việc Riyadh xử tử một giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite.

Hãng tin Pháp AFP dẫn lời giáo sư Zhu Feng thuộc Khoa nghiên cứu quốc tế của trường Đại học Bắc Kinh nhận định: "Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất từ Trung Đông, do vậy sự ổn định ở khu vực này là điều mà Trung Quốc rất mong muốn."

Trước thềm chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, Chính phủ Trung Quốc đã xuất bản Sách về Chính sách Arab tổng kết sự phát triển quan hệ giữa Trung Quốc-Arab, trong đó nêu rõ khu vực này có tầm quan trọng chiến lược đối với Bắc Kinh.

Tài liệu này khẳng định lại cam kết của Trung Quốc đối với hòa bình và ổn định ở Trung Đông, tìm kiếm giải pháp chính trị cho các vấn đề nóng trong khu vực./.