Chứng khoán châu Á bình lặng trong phiên giao dịch đầu tháng

Các sàn chứng khoán lớn tại châu Á dừng hoạt động, song đà tăng vẫn xuất hiện tại một vài thị trường chứng khoán khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhờ kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế mới của Mỹ.
Chứng khoán châu Á bình lặng trong phiên giao dịch đầu tháng ảnh 1Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo ngừng hoạt động trong cả ngày 1/10 do lỗi mạng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chứng khoán châu Á khởi động phiên giao dịch đầu tiên của quý 4/2020 khá bình lặng giữa bối cảnh Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE) của Nhật Bản phải tạm ngừng mọi giao dịch mua bán vì lỗi mạng, trong khi một số thị trường khác của châu Á đóng cửa nghỉ lễ.

Tuy vậy, đà tăng vẫn xuất hiện tại một vài thị trường chứng khoán khu vực châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu nhờ kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế mới của Mỹ.

Các sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc) và đều đóng cửa nghỉ lễ. Trong khi đó, từ sáng cho tới thời điểm kết thúc phiên giao dịch sáng 1/10, Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo vẫn chưa thể giao dịch trở lại vì sự cố kỹ thuật.

[Nhật Bản: Sàn chứng khoán Tokyo ngừng mọi giao dịch do lỗi mạng]

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1/2006, TSE phải tạm ngừng toàn bộ giao dịch. Japan Exchange Group (đơn vị quản lý TSE) hiện chưa thể xác định chính xác thời điểm có thể khôi phục giao dịch. Cùng với Tokyo, các sở giao dịch chứng khoán tại ba thành phố lớn khác của Nhật Bản (gồm Fukuoka, Nagoya và Sapporo) cũng phải tạm ngừng giao dịch vì đều sử dụng hệ thống của TSE để xử lý giao dịch.

Tuy nhiên, các hoạt động mua bán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Osaka, một sở giao dịch chứng khoán khác do JPX điều hành, vẫn diễn ra như bình thường.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Sydney của Australia lại đảo chiều đi lên trong phiên giao dịch 1/10 nhờ sự lạc quan của giới đầu tư về gói kích thích kinh tế do chính ph Mỹ vừa đưa ra, vốn đã giúp thị trường chứng khoán Phố Wall khởi sắc trong phiên giao dịch 30/9. Khép lại phiên 1/10, chỉ số S&P/ASX 200 tại thị trường Sydney tăng 57 điểm (0,98%) lên 5.872,90 điểm.

Các thị trường chứng khoán Singapore, Mumbai (Ấn Độ), Jakarta (Indonesia) và Manila (Philippines) đều tăng hơn 1% trong phiên 1/10, còn thị trường Bangkok (Thái Lan) và Wellington (New Zealand) cũng tiếp nối đà tăng của Phố Wall.

Tại châu Âu, thị trường chứng khoán London (Anh), Paris (Pháp) và Frankfurt (Đức) cũng đều mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 10/2020 trong sắc xanh. Giới đầu tư ngày càng kỳ vọng mạnh mẽ rằng các nhà lập pháp Mỹ có thể đưa ra một gói cứu trợ mới liên quan tới COVID-19 sau nhiều tháng bế tắc.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tổ chức một loạt cuộc đàm phán trong tuần này nhằm phá vỡ sự bế tắc và cả hai đều nói rằng họ "hy vọng" sẽ đạt được tiếng nói chung để tiến tới gói kích thích kinh tế mới.

Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 1/10, chỉ số VN-Index tăng 0,98% (tương đương 8,88 điểm) lên 914,09 điểm trong khi chỉ số HNX-Index tăng 0,43% (0,57 điểm) lên 133,50 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục