Chứng khoán châu Á đi xuống do lo ngại về tình hình tại Afghanistan

Khép phiên giao dịch 20/8, sắc đỏ được ghi nhận tại nhiều thị trường châu Á. Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) giảm 1,84%, trong khi chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo để mất 0,98%.
Chứng khoán châu Á đi xuống do lo ngại về tình hình tại Afghanistan ảnh 1Chỉ số chứng khoán KOSPI của Hàn Quốc tại phiên đóng cửa ngày 12/8/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 20/8, trước những lo ngại về tình hình tại Afghanistan, sự lây lan của biến thể Delta, kế hoạch giảm mua tài sản của Mỹ và xu hướng thắt chặt kiểm soát tại Trung Quốc.

Khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) giảm 466,61 điểm, hay 1,84%, xuống còn 24.849,72 điểm. Bên cạnh đó, chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc) để mất 38,22 điểm, hay 1,1% xuống 3.427,33 điểm.

Còn chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo giảm 267,92 điểm, hay 0,98%, và đóng phiên với 27.013,25 điểm.

Tại Việt Nam, khép lại phiên này, chỉ số VN-Index giảm 45,42 điểm, hay 3,3% xuống 1.329,43 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index để mất 8,01 điểm, hay 2,31%, xuống 338,06 điểm.

Sắc đỏ cũng được ghi nhận tại nhiều thị trường khác trong khu vực như Sydney, Seoul, Đài Bắc, Manila, Wellington và Mumbai. Trong khi đó, các thị trường Singapore, Bangkok và Jakarta lại tăng điểm.

[Các thị trường chứng khoán châu Á nối gót phố Wall giảm điểm]

Theo Sputnik News, điều phối viên của Liên hợp quốc về các vấn đề nhân đạo tại Afghanistan Ramiz Alakbarov cho biết Taliban đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Liên hợp quốc và đề nghị tổ chức này ở lại Afghanistan để tiếp tục thực hiện các hoạt động nhân đạo.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, một lãnh đạo cấp cao Taliban xác nhận một số quốc gia và tổ chức đã liên lạc với các lãnh đạo của lực lượng này, đề nghị giúp sơ tán công dân và nhân viên khỏi thủ đô Kabul.

Cùng ngày, một quan chức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo hơn 18.000 người đã được sơ tán khỏi thủ đô Kabul kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát hôm 15/8, đồng thời cam kết tổ chức này sẽ đẩy nhanh nỗ lực sơ tán.

Trong khi đó, dù tiến trình tiêm vaccine vẫn đang tiếp diễn và cuộc sống đang dần trở lại trạng thái bình thường mới, nhưng sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 đã buộc giới chuyên gia phải xem xét lại dự báo tăng trưởng của mình, trong bối cảnh nhiều nước đang tái áp đặt các biện pháp phòng dịch và tốc độ lây nhiễm đang gia tăng.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác làm gia tăng tâm ký kém lạc quan trên thị trường là biên bản cuộc họp tháng Bảy của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo đó, trong năm nay Fed có thể sẽ bắt đầu giảm chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, vốn là yếu tố tạo nên đà khởi sắc kéo dài của thị trường chứng khoán thời gian qua.

Ngoài ra, các số liệu kinh tế yếu hơn dự đoán gần đây của Trung Quốc và xu hướng thắt chặt kiểm soát tại nước này cũng gây áp lực lên thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục