Giá vàng tại châu Á tăng phiên 13/8 do những lo ngại về dịch bệnh

Tại Việt Nam, vào lúc 15 giờ 8 phút ngày 13/8, giá vàng SJC được Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Quý niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 56,40 – 57,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Giá vàng tại châu Á tăng phiên 13/8 do những lo ngại về dịch bệnh ảnh 1Vàng miếng được trưng bày tại sàn giao dịch ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng tại châu Á tăng phiên 13/8, do những lo ngại về sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19, dù đồng USD vững giá là nguyên nhân giúp vàng hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.

Giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 1.756,61 USD/ounce vào lúc 13 giờ 55 phút (theo giờ Việt Nam).

Trong tuần trước, giá vàng giảm 0,4%, chủ yếu do giảm mạnh trong phiên 9/8, sau khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố, đưa đến khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giám đốc công ty tư vấn doanh nghiệp AirGuide, Michael Langford, cho rằng những gián đoạn do dịch vẫn tiếp diễn đang làm tăng khả năng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ tiếp tục các biện pháp kích thích, điều cuối cùng sẽ tác động đến lạm phát và đẩy giá vàng lên trong dài hạn. Trong ngắn hạn, giá vàng có thể nằm trong khoảng 1.750-1.800 USD/ounce.

Các thị trường chứng khoán châu Á phiên này trầm lắng, khi số ca nhiễm biến thể Delta gia tăng ở một số nước trong khu vực.

Trong khi đó, đồng USD vẫn giao dịch gần mức cao kỷ lục trong bốn tháng sau khi số liệu cho thấy giá sản xuất tại Mỹ tăng mạnh nhất trong hơn một thập kỷ.

Trước đó, số liệu cho thấy tốc độ tăng giá tiêu dùng theo tháng tại Mỹ trong tháng Bảy đã chậm lại, nhờ đó thúc đẩy giá vàng tăng 1,3% trong phiên 11/3. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chờ thêm các tín hiệu từ Fed về kế hoạch đối với chính sách tiền tệ.

[Hiệp hội Kinh doanh vàng đề xuất giữ nguyên thuế xuất khẩu vàng 0%]

Vàng được xem là tài sản dự phòng trước lạm phát, nhưng việc Fed tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng, trong khi làm tăng giá USD.

Theo Fitch Solutions, sức ép giá cả có thể là tạm thời và vàng có xu hướng giảm trong 6-12 tháng tới trước khả năng lợi suất trái phiếu tăng, trong lúc nền kinh tế phục hồi và lạm phát giảm.

Trong phiên này, giá bạc tăng 0,7%, lên 23,32 USD/ounce, nhưng giảm 4% kể từ đầu tuần, giá bạch kim tăng 0,1%, lên 1.019,64 USD/ounce và hướng tới một tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng Sáu. Giá palladium ổn định ở mức 2.624,81 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 15 giờ 8 phút ngày 13/8, giá vàng SJC được Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Quý niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 56,40 – 57,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục