Chung khoan chau A giam diem truoc suc hut cua cac kenh dau tu an toan hinh anh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản ngày 8/5 vừa qua. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 3/6 sau khi Phố Wall ghi nhận tháng giao dịch tồi tệ nhất trong năm nay, do giới đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn trước sự leo thang trong căng thẳng thương mại trên toàn cầu.

Lời đe dọa đánh thuế Mexico mà Tổng thống Mỹ bất ngờ đưa ra hồi tuần trước do lo ngại về vấn đề nhập cư đã gây thêm hoang mang cho giới đầu tư vốn còn chưa hết lo lắng về căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo cảnh báo của ông Donald Trump, Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu kế hoạch trên với mức thuế 5% bắt đầu từ ngày 10/6 và tăng dần lên đến 25%, trừ khi Mexico giảm được đáng kể dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Sau lời đe dọa Mexico, Tổng thống Trump còn tuyên bố Washington sẽ chấm dứt cơ chế ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ kể từ ngày 5/6 tới nhằm gây sức ép buộc New Delhi mở cửa hơn nữa thị trường nước này cho hàng hóa của Mỹ.

[Chứng khoán châu Á giảm điểm do tác động của thương chiến Mỹ-Trung]

Cùng với căng thẳng thương mại kéo dài suốt nhiều tháng qua với Trung Quốc, những động thái mới nhất nói trên của Tổng thống Trump đã gây hoang mang cho các thị trường, khiến giới đầu tư quay lưng với chứng khoán để tìm đến các kênh đầu tư an toàn.

Xu hướng này đã khiến đồng yen tăng giá, từ đó gây sức ép lên chứng khoán Nhật Bản, với chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Tokyo giảm 0,9% xuống còn 20.410,88 điểm.

Khép lại phiên này, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải để mất 0,3% xuống còn 2.890,08 điểm, và thị trường Sydney cũng ghi nhận sắc đỏ với mức giảm 1,2%.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng tại thị trường Hong Kong không biến động nhiều và “đi ngang” ở mức 26.893,86 điểm, còn thị trường Seoul ghi nhận mức tăng 1,3%.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, sắc đỏ cũng bao trùm các thị trường chứng khoán châu Âu tại thời điểm mở cửa phiên giao dịch ngày 3/6, với hai thị trường London và Frankfurt giảm 0,6% trong khi thị trường Paris để mất 0,7%./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)