Màu xanh tiếp tục là gam màu chủ đạo trên các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch ngày 4/1, trong đó thị trường chứng khoán Nhật Bản dẫn đầu đà đi lên với việc leo lên mức cao nhất trong bảy tháng rưỡi, khi sự lạc quan về triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu được củng cố bởi những số liệu lạc quan về kinh tế Mỹ và châu Âu.

Chỉ số chứng khoán MSCI của khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) phiên này tiếp tục đứng ở gần mức cao nhất trong hai năm rưỡi đạt được trong tháng 11/2010.

Các  thị trường chứng khoán châu Á phiên này đi theo đà tăng điểm trên  thị trường chứng khoán Phố Wall đêm trước, nơi chỉ số Dow Jones đã tăng 0,81% lên mức cao nhất trong hai năm, sau khi các số liệu cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp của Mỹ trong tháng 12/2010 tiếp tục tăng trong tháng thứ 17.

Hiện giới đầu tư đang đánh cược rằng sự cải thiện trong đà phục hồi kinh tế Mỹ có thể sẽ tiếp tục được phản ánh trong các số liệu việc làm sẽ được công bố trong tuần này. Bên cạnh đó, các  thị trường chứng khoán cũng nhận được lực đẩy từ "Hiệu ứng tháng Giêng," thời điểm mà các quỹ đầu tư không còn bị phân tâm bởi những cuộc hội hè cuối năm mà thay vào đó tập trung vào các chứng khoán mà họ thấy hấp dẫn.

Tại  thị trường chứng khoán Nhật Bản, trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2011, chỉ số Nikkei 225 đã tăng 169,18 điểm, hay 1,65%, lên 10.398,10 điểm, đánh dấu mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 14/5 - thời điểm mà chỉ số này đạt mức 10.462,51 điểm, khi giới đầu tư phấn chấn trước xu hướng đi lên gần đây trên các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài, trong khi cổ phiếu của các công ty tài nguyên cũng được hỗ trợ bởi sự lên giá trên thị trường dầu mỏ và các hàng hóa khác, trong bối cảnh triển vọng kinh tế năm 2011 có phần sáng sủa hơn.

Làn sóng mua vào các chứng khoán kỳ hạn đã mang lại lực đẩy cho thị trường tiền tệ, nơi mà các nhà phân tích cho biết có rất ít lệnh bán ra, đồng thời cho rằng lòng tin đối với chỉ số Nikkei vẫn rất tích cực sau đợt tăng mạnh vừa qua, vốn chứng kiến chỉ số này tăng gần 13% kể từ tháng 11/2010.

Theo một số nhà phân tích, trong quý này, những kỳ vọng về kết quả kinh doanh khả quan của các công ty Mỹ và Nhật Bản sẽ là động lực cho thị trường tiếp tục đi lên. Tsuyoshi Segawa, nhà chiến lược chứng khoán của công ty Mizuho Securities cho rằng nhiều khả năng chỉ số Nikkei sẽ thử ngưỡng 11.000 điểm ngay trong quý I/2011.

Tuy nhiên các nhà phân tích khác cho rằng sự phục hồi này chỉ mang tính tạm thời sau khi thị trường bị rơi mạnh trong phiên 30/12 - phiên giao dịch cuối cùng của năm 2010 của  thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Yumi Nishimura, Phó Tổng Giám đốc công ty Daiwa Securities Capital Markets, nhận định lực mua sẽ không thoát khỏi ngưỡng hiện nay và 10.400 điểm sẽ là cột mốc khó phá vỡ.

Tại  thị trường chứng khoán Hongkong, chỉ số Hang Seng cũng tăng 232,43 điểm, hay 0,99% lên 23.668,48 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite cũng đánh dấu phiên giao dịch đầu tiên của năm 2011 với việc ghi thêm 44,57 điểm (1,59%) lên 2.852,65 điểm, nhờ các cổ phiếu bất động sản tăng 5%, khi những lo ngại về việc Bắc Kinh tiếp tục thắt chặt tiền tệ đã dịu bớt sau khi các cuộc khảo sát cho thấy chỉ số lạm phát giá sản xuất của Trung Quốc có thể đang giảm xuống.

Trong khi tâm lý nhìn chung rất tích cực trên phần lớn các  thị trường chứng khoán châu Á,  thị trường chứng khoán Australia phiên này lại đi ngược xu hướng, do các cổ phiếu của công ty bảo hiểm giảm giá trong bối cảnh đợt mưa lũ nghiêm trọng tại bang Queensland đang gây cản trở hoạt động xuất khẩu than và ảnh hưởng tới sản lượng lúa mỳ.

Mặc dù vậy, mức giảm trên thị trường cũng không đáng kể, với chỉ số S&P/ASX 200 giảm chưa đến 0,1% xuống 4.742,5 điểm.

Cùng với  thị trường chứng khoán Australia, cổ phiếu tại các  thị trường chứng khoán Đài Loan và New Zealand cũng đi xuống, trong khi  thị trường chứng khoán Hàn Quốc và Singapore vẫn giữ được đà đi lên./.