Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên cuối tuần sau khi lập kỷ lục

Tâm lý hưng phấn của các nhà đầu tư nhờ các mức cao kỷ lục mà Phố Wall liên tiếp xác lập gần đây đã bị thoái trào do báo cáo việc làm trong tháng 12/2019 gây thất vọng cho thị trường.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên cuối tuần sau khi lập kỷ lục ảnh 1Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại phiên cuối tuần ngày 10/1 trong sắc đỏ, sau khi Dow Jones chạm ngưỡng 29.000 điểm.

Tâm lý hưng phấn của các nhà đầu tư nhờ các mức cao kỷ lục mà Phố Wall liên tiếp xác lập gần đây đã bị thoái trào do báo cáo việc làm trong tháng 12/2019 gây thất vọng cho thị trường.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đang thử thách lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường cổ phiếu, giữa bối cảnh các chỉ số chứng khoán Mỹ khởi sắc tưng bừng vào cuối năm 2019, với các mức cao kỷ lục mới, khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung được xoa dịu bởi thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Thị trường trồi sụt thất thường trong các phiên giao dịch đầu tuần này, do nhà đầu tư tiếp tục quan ngại về tác động kinh tế tiềm tàng do tình trạng căng thẳng “leo thang” giữa Mỹ và Iran. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố cuộc tấn công nhằm vào căn cứ đồn trú của Mỹ tại Iraq là một phần chiến dịch trả đũa của Iran nhằm đáp trả vụ không kích sân bay Baghdad (Iraq) vào ngày 3/1 vừa qua đã khiến Tướng Qasem Soleimani - người đứng đầu đơn vị Quds thuộc IRGC, thiệt mạng.

Tuy nhiên, ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đi lên trong phiên giao dịch ngày 8/1, trong đó Nasdaq Composite xác lập mức cao kỷ lục mới, giữa bối cảnh các số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ đều khởi sắc và mối quan ngại về tình hình căng thẳng Mỹ-Iran có phần lắng dịu. Phố Wall tiếp tục xác lập kỷ lục trong phiên 9/1 nhờ triển vọng về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc giúp xoa dịu tâm lý của các nhà đầu tư.

[Phố Wall bừng sắc xanh, chỉ số Nasdaq lập mức cao mới]

Chuyên gia Tapas Strickland thuộc National Australia Bank nhận định kể cả trong trường hợp căng thẳng Iran-Mỹ tiếp tục leo thang, các thị trường nhiều khả năng sẽ tập trung vào triển vọng tăng trưởng toàn cầu và thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/1, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 133,13 điểm (0,5%), xuống 28.823,77 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 9,35 điểm (0,3%), xuống 3.265,35 điểm. Còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite hạ 24,57 điểm (0,3%), đóng cửa ở mức 9.178,86 điểm.

Cả ba chỉ số này đều chạm mức cao mới trong phiên, song báo cáo việc làm tháng 12 đã khiến giới đầu tư thất vọng và đẩy các chỉ số đi xuống. Nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 145.000 việc làm trong tháng 12/2019, đánh dấu tháng thứ chín liên tiếp lượng việc làm tạo ra hàng tháng của Mỹ gia tăng, song vẫn thấp hơn dự báo tăng 165.000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế và mức tăng tương ứng 266.000 của tháng trước đó.

Trong khi đó, mức tăng lương theo giờ cũng thấp hơn dự báo khi chỉ tăng 0,1%. Tuy vậy, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức thấp nhất gần 50 năm là 3,5%.

Tính chung cả tuần qua, chỉ số Dow Jones tăng 0,7%, chỉ số S&P 500 tiến 0,9%, và chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,8%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục