Chung khoan ngay 4/8: Dong tien tap trung vao co phieu bluechip hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: timo.vn)

Sau những phiên tăng điểm trước, phiên giao dịch hôm nay 4/8 đã bắt đầu ghi nhận nhiều hơn áp lực bán chốt lời, dẫn đến giằng co giữa bên mua và bên bán, khiến chỉ số VN-Index dao động trong biên độ từ 1.247-1.255 điểm.

Kết phiên, VN-Index tăng 4,39 điểm lên 1.254,15 điểm; toàn sàn có 231 mã tăng, 213 mã giảm và 85 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0,38 điểm xuống 297,73 điểm; toàn sàn có 109 mã tăng, 93 mã giảm và 48 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,54 điểm lên 90,86 điểm; toàn sàn có 178 mã tăng, 105 mã giảm và 58 mã đứng giá.

Xét về khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 19.736 tỷ đồng; trong đó, khối lượng giao dịch tại sàn HoSE tương ứng hơn 17.006 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 56,30 tỷ đồng trên sàn HoSE với sức mua tập trung vào VHM, HPG, VCV, CTG, STB…

Đà tăng điểm trong phiên hôm nay có sự đóng góp không nhỏ đến từ nhóm các cổ phiếu bluechips. Dòng tiền tham gia giúp các cổ phiếu như VCB, FPT, MWG, NVL, PLX… tăng điểm mạnh mẽ hơn so với thị trường. Qua đó, trở thành trụ đỡ quan trọng giúp thị trường tiếp tục duy trì sắc xanh trong phiên hôm nay.

[Lực cầu gia tăng, khối lượng giao dịch đạt trên 20.100 tỷ đồng]

Sau những phiên tăng điểm ấn tượng từ đầu tuần thì đến phiên hôm nay ghi nhận đà chững lại của các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng. Lực cầu tham gia không còn duy trì quá mạnh mẽ và có xu hướng hạ nhiệt dần, trong khi lực cung bán chốt lời bắt đầu xuất hiện dày đặc hơn, qua đó làm thu hẹp đà tăng.

Ngược lại, cổ phiếu vốn hóa lớn nhất đang niêm yết trên sàn là VCB phiên hôm nay giao dịch rất ấn tượng. Cổ phiếu thu hút dòng tiền tham gia mạnh mẽ, với sức tăng 3,77% đóng góp tích cực cho chỉ số chung của thị trường.

Tương tự, nhóm chứng khoán cũng cho thấy đà chững lại sau những phiên tăng điểm ấn tượng xuyên suốt trong 1 tháng trở lại đây, diễn biến có phần phân hóa với sắc xanh, đỏ đan xen nhau.

Phần lớn các cổ phiếu như VCI, SSI, VND, SHS, FTS… dao động và kết phiên ở quanh mốc tham chiếu. Chỉ duy có HCM giao dịch có phần tích cực và nổi trội hơn cả với mức tăng 2,4%, cùng với đóng là khối lượng giao dịch duy trì ở mức cao.

Trong khi đó, nhóm bất động sản, xây dựng dưới áp lực bán chốt lời, phần lớn các cổ phiếu đã giảm điểm ngay từ những phút đầu phiên. Lực bán gia tăng từ khoản thời gian đầu phiên chiều đến cuối phiên khiến cho các cổ phiếu như HBC, FCN, VCG, HTN, KBC… quay đầu chìm trong sắc đỏ, mức giảm điểm từ 1-3%.

Áp lực bán gia tăng trong phiên hôm nay cũng khiến rất nhiều nhóm ngành thu hẹp đà tăng trong phiên hôm nay, thay vào đó là diễn biến có phần phân hóa với các mã xanh, đỏ đan xen nhau, thể hiện ở nhóm bán lẻ, thuỷ sản, dầu khí./.

Diệp Anh (TTXVN/Vietnam+)