Chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 ở Hải Dương

Nhà hảo tâm ở Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ 500 chiếc khẩu trang chuyên dụng N95; 2.000 bộ đồ bảo hộ và 5.000 khẩu trang y tế cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế Hải Dương.
Chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 ở Hải Dương ảnh 1Nhà báo Đinh Mạnh Tú, Trưởng Cơ quan thường trú TTXVN tại tỉnh Hải Dương trao bảng tượng trưng bảo hộ, khẩu trang y tế cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ngày 19/8, Trung tâm Truyền hình Thông tấn và Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại tỉnh Hải Dương đã trao tặng 500 chiếc khẩu trang chuyên dụng N95; 2.000 bộ đồ bảo hộ và 5.000 khẩu trang y tế cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế Hải Dương để trang bị cho các đơn vị y tế đang thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Đây là số hàng vật tư y tế do một nhà hảo tâm ở Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ.

Trao tặng cho lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, đại diện Cơ quan thường trú TTXVN tại tỉnh Hải Dương chia sẻ việc hỗ trợ cho các cơ sở y tế trên địa bàn Hải Dương là rất đáng quý, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp ở thành phố Hải Dương.

Các cơ sở y tế của tỉnh Hải Dương còn đang gặp nhiều khó khăn, thiếu khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế.

Món quà là tình cảm góp phần hỗ trợ kịp thời cho các y, bác sỹ đang ngày đêm căng mình nơi tuyến đầu chống dịch; thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay cùng chính quyền và nhân dân Hải Dương ngăn chặn và đẩy lùi dịch COVID-19.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương Phạm Duy Tuyến cho biết, đơn vị sẽ tiếp nhận và sớm cung cấp cho các cơ sở để sử dụng trong công tác phòng, chống dịch, góp phần đưa Hải Dương đạt được mục tiêu khống chế thành công dịch COVID-19.

Trong thời gian qua, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ nhiều tỷ đồng và trang thiết bị máy móc, vật tư y tế, lương thực thực phẩm cho người dân và lực lượng chức năng để cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

Để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, từ đầu tháng 8/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 14 cụm dân cư thực hiện cách ly y tế. Trong đó, thành phố Hải Dương có 11 cụm thuộc các phường Thanh Bình, Tân Bình, Bình Hàn, Quang Trung, Phạm Ngũ Lão; huyện Nam Sách có 2 cụm và huyện Bình Giang có 1 cụm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể và Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm số một ở thời điểm hiện tại. Lãnh đạo tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Hải Dương cũng đang khẩn trương truy vết, rà soát các trường hợp F1, F2, tổ chức cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và dập dịch, nhất là các địa bàn: thành phố Hải Dương, các huyện Thanh Hà, Bình Giang và Nam Sách.

Trừ lực lượng công an, y tế, quân đội, đối với những cơ quan, đơn vị đã xuất hiện ca dương tính với  SARS-CoV-2 chỉ bố trí 50% số cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan.

Số cán bộ còn lại và người đi Đà Nẵng từ ngày 1-28/7 trở về mà chưa được xét nghiệm thì làm việc tại nhà. Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch…

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, toàn tỉnh đã phát hiện 13 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương). Tính đến hết ngày 18/8, Hải Dương có 5.678 trường hợp liên quan đến các ca bệnh này gồm 1.179 trường hợp F1 và 4.499 trường hợp F2.

[TTXVN tiếp tục hỗ trợ vật dụng bảo hộ y tế cho thành phố Đà Nẵng]

Những ngày qua, người dân và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 đã được đón nhận những món quà đầy ân tình của cộng đồng, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Nguồn động viên ấy đã chia sẻ với những vất vả của người dân vùng dịch và tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm làm nhiệm vụ.

Từ đầu tháng 8 đến nay, liên tiếp những ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng khiến tỉnh Hải Dương phải thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch tại nhiều cụm dân cư, trong đó có thôn Trực Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách.

Ông Nguyễn Bá Dũng, Bí thư - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quốc Tuấn cho biết, thôn Trực Trì hiện có 450 hộ với 1.446 nhân khẩu. Thu nhập chính của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp.

Chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 ở Hải Dương ảnh 2Vận chuyển các suất quà tặng người dân vùng dịch Trực Trì, Quốc Tuấn, Nam Sách. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của tỉnh về thiết lập cách ly y tế với toàn bộ thôn để phòng, chống dịch COVID-19, xã Quốc Tuấn đã lập 7 chốt kiểm soát dịch, cắt cử lực lượng chia ca trực 24/24. Đến nay, việc cách ly được thực hiện nghiêm túc, người dân địa phương có ý thức chấp hành tốt.

Với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn của nhân dân Trực Trì, Tỉnh đoàn Hải Dương đã phát động quyên góp trên cộng đồng mạng xã hội.

Chị Trịnh Ngọc Ánh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hải Dương chia sẻ chỉ sau 2 tiếng thông tin được đưa lên mạng xã hội, Ban tổ chức đã huy động được 100 suất quà cho người dân vùng cách ly ở thôn Trực Trì, xã Quốc Tuấn. Đây là sự chung tay của nhiều nhóm trên cộng đồng mạng, các câu lạc bộ thiện nguyện.

Chiều 19/8, Tỉnh đoàn Hải Dương và đại diện các nhóm cộng đồng mạng, nhóm thiện nguyện đã có mặt tại chốt kiểm dịch xã Quốc Tuấn động viên lực lượng trực chốt và trao tặng 100 suất quà cho các hộ dân trong thôn Trực Trì có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá 50 triệu đồng.

Bên cạnh việc chia sẻ với người dân vùng dịch, cộng đồng và doanh nghiệp cũng đang có nhiều hoạt động tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19. Hiện nay, Công an tỉnh Hải Dương đang triển khai lực lượng ứng trực tại 136 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, trong đó 53 chốt cấp huyện.

Nhằm động viên các cán bộ chiến sĩ công an đang ngày đêm không quản ngại vất vả làm nhiệm vụ, Công ty ximăng Vicem Hoàng Thạch, thị xã Kinh Môn đã trao tặng 100 triệu đồng hỗ trợ lực lượng Công an tỉnh Hải Dương thực hiện công tác phòng, chống dịch. Cùng với Công ty xi măng Hoàng Thạch, những ngày qua, nhiều doanh nghiệp như Viettinbank, Tập đoàn T&T Group… cũng đã hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị vật tư y tế cho tỉnh Hải Dương.

Đồng hành cùng chính quyền, đoàn thể địa phương, các tổ chức tôn giáo trong tỉnh cũng tích cực đóng góp, ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cũng trong ngày 19/8, Thượng tọa Thích Thanh Cường cùng Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm chùa Cương Xá, thuộc thành phố Hải Dương đã tặng 10.000 chiếc khẩu trang y tế kháng khuẩn, 3.000 đôi găng tay và 16 suất quà cho 16 chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố Hải Dương.

Tỉnh đoàn Hải Dương, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh và Hội Doanh nghiệp trẻ Hải Dương đã phát huy hiệu quả vai trò là cầu nối tập hợp các nguồn lực từ cộng đồng, tiếp sức cho công tác chống dịch ở địa phương.

Từ đầu tháng 8/2020 đến nay, Tỉnh đoàn Hải Dương đã quyên góp được 135.000 khẩu trang, 14.000 găng tay, trên 1.000 chai sát khuẩn cùng nhiều nhu yếu phẩm khác trị giá hàng trăm triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận, Tỉnh đoàn đã trao tặng trực tiếp cho các địa phương, cơ sở cách ly tập trung, các bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các chốt kiểm soát dịch và người dân tại các nơi phải thiết lập vùng cách ly y tế.

“Ngoài các nguồn lực như vật phẩm, kinh phí chống dịch, thông qua lan tỏa thư kêu gọi đăng ký tình nguyện viên chống dịch do Tỉnh đoàn phát động, đã có rất nhiều bạn trẻ đăng ký tình nguyện viên để hỗ trợ nhân lực chốt kiểm soát dịch ở các địa phương. Hy vọng cộng đồng mạng tiếp tục lan tỏa hơn nữa những giá trị tốt đẹp trong giai đoạn chống dịch khó khăn này,” chị Trịnh Ngọc Ánh cho biết.

Trên mặt trận phòng chống dịch, bằng việc nhân lên những hành động đẹp, lan tỏa nhiều giá trị nhân văn, cộng đồng đang chung tay góp sức cùng các cấp chính quyền Hải Dương quyết tâm dồn sức ngăn chặn và đẩy lùi dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục