Chuyên gia hướng dẫn cách chọn trà ngon thưởng Tết.

Tết đến, Xuân về, nhà nào cũng bày biện đủ cả mâm ngũ quả, hoa đào, hoa mai, bánh chưng… Và trà thơm là thức uống thể hiện sự trang trọng của gia chủ bên bàn tiếp khách của mỗi gia đình truyền thống Việt Nam.

Có nghệ nhân trà từng nói rằng: “Thưởng trà là một cách để tĩnh tâm, để thiền. Đạo của trà Việt nằm ở cái tâm, cái thế của người pha cũng như người thưởng thức.”

Nhưng có lẽ với số đông, trong không khí đầm ấm ngày Tết cổ truyền, uống trà với mỗi gia đình là được quây quần bên ấm trà để cùng nhau hưởng cảm giác an vui sau những vất vả, nhọc nhằn của cuộc sống thường nhật.

“Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm” là câu nói quen thuộc của ông cha về những nhân tố làm nên một ấm trà ngon đích thực. Nhất là dịp Tết, khi nhu cầu thường cầu kỳ hơn do những lễ nghĩa truyền thống, thì việc uống trà cũng trở nên dụng công hơn.

Người ta bắt đầu quan tâm đến việc uống loại trà nào để ngày Tết thêm ấm áp, xum vầy và tốt cho sức khỏe cũng như cách chọn trà ra sao cho ngon, pha trà bằng dụng cụ thế nào mới đúng cách để trà thơm hương và trọn vị… - những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

Và để làm rõ câu chuyện về thưởng trà ngày Tết, chuyên gia Nguyễn Việt Hùng, người vừa đoạt giải nhất Cuộc thi pha chế trà Việt Nam 2016 sẽ chia sẻ kinh nghiệm với độc giả VietnamPlus.