Theo nhận định ngày 10/11 của giới chuyên gia Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), việc nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, cộng với chiến thắng của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua đã khiến sự đoàn kết của phương Tây ngày càng suy yếu.

Điều này có thể sẽ tồi tệ hơn rất nhiều nếu ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen - Chủ tịch Đảng Mặt trận Quốc gia (FN), đắc cử Tổng thống Pháp vào tháng 5/2017.

Tiến sỹ Dana H. Allin - chuyên gia về chính sách đối ngoại của Mỹ và quan hệ xuyên Đại Tây Dương, cho rằng việc ông Trump đắc cử sẽ tác động mạnh đến nền dân chủ phương Tây cũng như trật tự thế giới hiện nay. Nếu ông Trump thực hiện đúng các cam kết khi tranh cử, thì chính sách của Mỹ sẽ mang tính bảo thủ, cực đoan.

Theo ông Allin, các thiết chế dân chủ phương Tây sẽ đối mặt với 3 thách thức lớn: Brexit, chiến thắng của ông Trump tại Mỹ và khả năng đắc cử của ứng cử viên Le Pen ở Pháp. Vì vậy, châu Âu sẽ phải chuẩn bị ứng phó với những hệ lụy từ ba thách thức này. 

Tiến sỹ Matthew Harries - Biên tập viên tạp chí Survival của IISS, cũng nhấn mạnh rằng đặc điểm nổi bật nhất trong chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump là tính chất khó lường, khó đoán định.

Hiện tại, dư luận chưa thể biết được chính sách an ninh và chính sách đối ngoại của Chính quyền Donald Trump sẽ như thế nào, hướng đến mục tiêu cụ thể gì. Nhân sự trong chính phủ, đặc biệt là các vị trí chủ chốt, vẫn còn là câu hỏi ngỏ.

Việc ông Trump đắc cử sẽ hủy hoại mối quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và Anh, khiến tiến trình Brexit ngày càng khó khăn hơn./.