Chuyen gia Iran: Nga chung minh rang thoi ba chu cua My da qua hinh anh 1 Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga được trưng bày tại Kubinka, ngoại ô Moskva ngày 22/8/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, thảo luận về vị thế của Nga trên thế giới hiện nay cũng như loạt vũ khí tối tân mới được Tổng thống nước này Vladimir Putin công bố trong bài phát biểu trước hai viện của quốc hội, nhà bình luận chính trị Iran Mostafa Azerian, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược về Nga (IRASIEH), cho rằng Nga là nước duy nhất trên thế giới đang tìm cách duy trì hòa bình.

Ông Azrian nhấn mạnh, loạt vũ khí mới nêu trên là thành tựu to lớn mà nước Nga đạt được, đồng thời cũng cho thấy nước đi chiến lược của Tổng thống Putin.

Theo ông, thông qua bài phát biểu, Tổng thống Putin đã "công khai thể hiện cho toàn thế giới thấy ông là một nhà lãnh đạo đầy trí tuệ, để mắt tới mọi diễn biến quốc tế. Bằng cách chứng tỏ sự siêu mạnh của các vũ khí, Liên bang Nga một lần nữa cho Mỹ thấy rằng Moskva đáp trả chiến lược phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu vốn đang phá vỡ sự cân bằng quốc tế trên thế giới."

[Đầu đạn tránh được mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga]

Theo nhà bình luận này, yếu tố cốt lõi của sự bất ổn quốc tế nằm ở cách tiếp cận phiến diện của Mỹ đối với cán cân quyền lực toàn cầu, vốn không tính đến lợi ích của các nước khác, do đó việc chế tạo và phô trương các vũ khí siêu mạnh là biện pháp cần thiết đối với Nga, nước luôn tìm cách giữ gìn an ninh quốc tế.

Ông Azrian khẳng định: "Nga đã chứng minh cho toàn thế giới thấy rằng giai đoạn thế giới đơn cực và sự bá chủ của Mỹ đã qua."

Ông cũng lưu ý rằng, Mỹ dường như đã bị mắc kẹt trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh với khao khát tham gia một cuộc chạy đua vũ trang và nhiều thứ khác.

Ông nói: "Nếu Mỹ vẫn muốn một cuộc chạy đua vũ trang, Nga không còn là quốc gia như thời cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, và sẽ không nhượng bộ."

Ông kết luận: "Hiện nay, Nga đã có bước tiến lớn trong công nghệ quân sự và vũ trang, các hệ thống tên lửa hùng mạnh Avanagard và Kinzhal có thể là sự đáp trả khủng khiếp đối với bất cứ kẻ gây hấn nào"./.

(Vietnam+)