Dau dan tranh duoc moi he thong phong thu ten lua cua Nga hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo RT/Sputnik, trong thông điệp liên bang ngày 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này đã phát triển một đầu đạn có khả năng bay lượn và siêu thanh, mang tên Avangard (Tiên phong).

Theo ông Putin, đầu đạn lượn này có thể đạt tới tốc độ Mach-20 (gấp 20 lần tốc độc âm thanh) và có khả năng bay lượn linh hoạt, khiến nó vượt qua được mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có trên thế giới.

Tổng thống giải thích: "Nó như một quả cầu lửa bám chặt vào mục tiêu." Trong đoạn video trình diễn bằng đồ họa vi tính nhằm giữ bí mật về hình dạng thực sự của vũ khí, đầu đạn này đã "luồn lách" qua các hệ thống phòng thủ tên lửa và thể hiện tầm bay không giới hạn.

[Tên lửa mới của Nga có thể vươn tới mọi địa điểm trên thế giới]

Ông Putin khẳng định vũ khí này hoạt động hiệu quả và đang được sản xuất hàng loạt.

Ông Putin còn công bố một tên lửa siêu thanh Kinzhal (Đoản kiếm) được phóng từ máy bay, có tốc độ Mach-10 và có thể gắn đầu đạn hạt nhân.

Ngoài ra, hai hệ thống vũ khí mới chưa có tên cũng được công bố. Một là lò phản ứng hạt nhân mới có thể gắn vào tên lửa hành trình phóng từ trên biển hoặc trên không, khiến cho tên lửa này có tầm bay không giới hạn.

Hai là một thiết bị không người lái hoạt động dưới nước với độ bền cực cao và khả năng tàng hình, cũng được gắn lò phản ứng hạt nhân, có thể đối phó với nhóm tàu sân bay của kẻ thù cũng như tấn công hệ thống phòng thủ bờ biển.

Tổng thống Nga kết thúc phần công bố sức mạnh vũ khí mới bằng việc công bố Nga sở hữu các hệ thống vũ khí laser có thể hoạt động. Tuy nhiên, ông Putin cho rằng còn có sớm để nói chi tiết về loại vũ khí này./.
(Vietnam+)