Lực lượng chống khủng bố của Australia. (Nguồn: AFP)

THX đưa tin, ngày 17/2, cựu Cố vấn chống khủng bố của Nhà Trắng, ông David Kilcullen nhận định Australia sẽ không tránh khỏi một vụ tấn công khủng bố khác.

Ông Kilcullen mang quốc tịch Australia, từng làm cố vấn chống khủng bố cho chính phủ các nước Australia, Mỹ và Anh.

Phát biểu trên tờ Herald Sun, ông Kilcullen nói: "Chúng tôi (người dân Australia) chắc chắn sẽ phải hứng chịu một cuộc tấn công khủng bố nữa. Tôi cho rằng đây có thể là một tấn công nhóm và có hình thức giống vụ tấn công ở thủ đô Paris (Pháp) - tấn công quân sự bằng các vũ khí tự động và chất nổ."

Theo ông, các nước Phương Tây cần áp dụng chiến lược “xung đột liên tục” để đối phó hiệu quả với hoạt động khủng bố bởi những phương thức cũ đã không còn phù hợp nữa.

Ông nêu rõ: "Không thể quay trở lại bình thường được nữa, bởi xung đột đang là một trạng thái bình thường mới và chúng ta cần những phương thức giải quyết mang tính lâu dài với chi phí đủ thấp để không gây tốn kém quá nhiều về tài chính."

Trong những năm gần đây, Australia đã xảy ra một số vụ tấn công khủng bố và nước này cũng ngăn chặn được nhiều âm mưu tấn công khác.

Hồi tháng 12/2014, một đối tượng có tên Man Haron Monis đã bắt giữ 10 con tin trong một quán cà phê ở Sydney, khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có cả thủ phạm.

Tháng 10/2015, một thiếu niên 15 tuổi đã sát hại một nhân viên cảnh sát tài chính không vũ trang ở khu vực ngoại ô Parramatta của Sydney./.