Chuyên gia Nga đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trên trường quốc tế

Theo chuyên gia Nga, Đảng Cộng sản Việt Nam đã vận dụng sáng tạo và hiệu quả những luận điểm, tuyên ngôn của Bác Hồ để lãnh đạo đất nước ngày càng gặt hái được nhiều thành tựu trên trường quốc tế.
Chuyên gia Nga đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trên trường quốc tế ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc chủ trì phiên họp tổng kết các hoạt động trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022), theo lời mời của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Grigory Trofimchuk - chuyên gia phân tích chính trị-thời sự quốc tế, Chủ tịch Quỹ nghiên cứu Khoa học “Ý tưởng Á-Âu” đã đến tham quan Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra) ở thủ đô Moskva.

Ông Grigory Trofimchuk cũng đã có những đánh giá, phân tích về những đóng góp của Việt Nam trên trường quốc tế và mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga thời gian gần đây.

Chuyên gia Grigory Trofimchuk là một người đã có nhiều năm nghiên cứu về khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung, Việt Nam nói riêng.

Chuyên gia Grigory Trofimchuk chia sẻ đối với giới học giả nghiên cứu về Việt Nam và người dân thủ đô Moskva, Trung tâm Incentra chính là biểu tượng hữu hình cho sự hợp tác song phương giữa hai nước, và cũng là minh chứng cho sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Trên thực tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trên nhiều lĩnh vực trong thế giới đương đại giai đoạn vừa qua. Trước hết có thể nói tới những đóng góp của Việt Nam trong đảm bảo môi trường an ninh, ổn định trên thế giới. Việt Nam đã 2 lần giữ vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, qua đó cho thấy uy tín rất lớn của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và ở châu Á nói chung.

Chuyên gia Nga tin tưởng ngay cả khi kết thúc nhiệm kỳ của mình tại Hội đồng Bảo an, Việt Nam vẫn sẽ tích cực thể hiện vai trò có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế và sẽ tiếp tục được đề cử vào các vị trí khác trong hệ thống an ninh thế giới.

Đánh giá về sự hiện diện kinh tế của Việt Nam tại Liên bang Nga, chuyên gia Trofimchuk cho rằng việc Trung tâm Incentra bày bán hàng nghìn mặt hàng “Made in Vietnam” đã cho thấy vị thế kinh tế của Việt Nam trên thế giới đang tăng lên một cách đáng kể. Việt Nam cung cấp ngày càng nhiều hàng hóa xuất khẩu, không chỉ ở Liên bang Nga, mà cả ở các nước tham gia Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU).

Để có được thành công này, Việt Nam đang ngày càng thể hiện là nhà cung cấp hàng hóa có trách nhiệm khi đạt được các bước tiến lớn trong sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường.

[Việt Nam cần sự kết nối, chia sẻ và chung tay của cộng đồng quốc tế]

Về quan hệ song phương, ông Trofimchuk khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện được xây dựng trên cơ sở tình hữu nghị giữa hai dân tộc, kế thừa lịch sử của mối quan hệ giữa Liên Xô và Việt Nam trước đây. Việt Nam là đối tác tin cậy tuyệt đối của Liên bang Nga không chỉ ở khu vực Đông Nam Á, khu vực châu Á nói chung, mà còn trong cộng đồng thế giới.

Theo chuyên gia Trofimchuk, trên cơ sở mối quan hệ song phương tốt đẹp hiện có, Việt Nam cần tăng cường vai trò trong khu vực mậu dịch tự do Liên minh kinh tế Á-Âu. Để làm được điều này, hai nước phải tận dụng các mối quan hệ liên khu vực, thông tin liên lạc trực tiếp giữa các tỉnh của Việt Nam với các chủ thể của Liên bang Nga trong các lĩnh vực từ nông nghiệp đến công nghệ cao.

Chuyên gia Nga đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trên trường quốc tế ảnh 2Các đại biểu dự lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022) tại Nga. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh Việt Nam, chuyên gia Trofimchuk đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi vượt qua áp bức thuộc địa, chiến thắng trong nhiều cuộc chiến để giành lại độc lập, mở ra giai đoạn phát triển tích cực cho tới ngày hôm nay. Để có được thành tích đó không thể không kể đến vai trò to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp giành độc lập cho đất nước.

Theo chuyên gia, Đảng Cộng sản Việt Nam đã vận dụng sáng tạo và hiệu quả những luận điểm, tuyên ngôn của vị Chủ tịch nước đáng kính đầu tiên để lãnh đạo đất nước ngày càng gặt hái được nhiều thành tựu trên trường quốc tế.

Chuyên gia Trofimchuk cho biết Việt Nam có vị trí trung tâm đối với sự phát triển chính trị và kinh tế của Đông Nam Á, đồng thời cũng đối mặt với không ít thách thức có thể gây bất ổn an ninh khu vực và thế giới. Tuy nhiên, chính vị trí địa chính trị này đang mở ra cho Việt Nam một cánh cửa lịch sử để phát triển, nâng cao hơn nữa vị thế quốc tế, và Việt Nam cần tận dụng những cơ hội này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục