Chuyen gia: Quan he Trung Quoc-Philippines sap gap thu thach hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đài TNHK đưa tin, mối quan hệ non trẻ giữa Trung Quốc và Philippines - hai nước có tranh chấp chủ quyền hàng hải - sẽ đối mặt với một thử thách trong năm 2017 vì những tranh cãi mới liên quan đến việc Bắc Kinh xây đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp, cũng như việc tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thách thức tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á.

Theo một số chuyên gia, quan hệ Philippines-Trung Quốc sẽ có nhiều vấn đề hơn nếu Mỹ can thiệp.

Chính phủ Mỹ đã cho thấy một số dấu hiệu rằng Washington sẽ tìm cách xây dựng một mối quan hệ quân sự vững chắc hơn với Manila dưới quyền Tổng thống Trump.

Giám đốc đặc trách các dự án của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Honolulu (Mỹ), ông Carl Baker cho rằng Philippines sẽ gặp khó khi tìm cách thao túng thế đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ liên quan đến sự chiếm đóng của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Trong khi đó, giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales (Australia), cho rằng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể để cho Mỹ đóng quân ở Philippines để chống lại Trung Quốc.

Ông Thayer nói: "Trong dài hạn, mọi việc rất khác. Mỹ sẽ mất nhiều năm để tăng cường sức mạnh quân sự. Điều đó sẽ không xảy ra tức thời. Tôi thấy rõ là ông Trump thật sự theo đuổi việc tiếp cận thị trường và giải quyết vấn đề thao túng tiền tệ với Trung Quốc"./.

(Vietnam+)