Chuyen gia Trung Quoc: Khong phai lo lang ve tau san bay thu 2 hinh anh 1Tàu sân bay Liêu Ninh tại một cảng của Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, chuyên gia quân sự Trung Quốc Trương Quân Xã, một nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Phân tích Quân sự Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 1/1 cho biết việc đóng tàu sân bay thứ 2 của nước này là bình thường và quy mô phát triển tàu sân bay của Trung Quốc là nhỏ hơn nhiều so với Mỹ, thậm chí cả Ấn Độ.

Phát biểu trên trang mạng 81.cn, trang mạng chính thức của tờ nhật báo "Quân Giải phóng" - cơ quan ngôn luận của PLA - ông Trương Quân Xã cho rằng các tàu sân bay có thể giúp Trung Quốc đóng vai trò như một cường quốc đang phát triển có trách nhiệm.

Theo ông, so với chiếc tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh của nước này, tàu sân bay thứ 2 sẽ có công nghệ và hiệu suất hoàn thiện hơn.

Trước đó, ngày 31/12, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Dương Vũ Quân xác nhận nước này đang đóng tàu sân bay thứ hai, hoàn toàn theo thiết kế trong nước tại thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, miền Bắc Trung Quốc.

Tàu sân bay này có tải trọng 50.000 tấn, sẽ là căn cứ cho các máy bay chiến đấu J-15 cũng như các loại máy bay khác./.

(Vietnam+)