Cử tri Mỹ bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Arlington, bang Virginia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, Thời báo New York ngày 6/4 đưa tin Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã có bằng chứng từ rất sớm về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra hồi cuối năm 2016 nhằm tạo lợi thế cho ông Trump.

Sự can thiệp của Moskva không được tiết lộ cho đến nhiều tháng sau khi ông Trump đắc cử chức Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11, với việc các lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ công khai cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin "đạo diễn" chiến dịch truy cập vào hệ thống máy tính và tạo ra thông tin giả nhằm thay đổi các kết quả bầu cử.

Viện dẫn lời các cựu quan chức chính phủ, Thời báo New York cũng cho biết những bản báo cáo tóm tắt bí mật từ rất sớm trong chiến dịch bầu cử tổng thống đã tiết lộ động thái của Moskva nhằm ủng hộ ông Trump cũng như sự bất đồng giữa CIA và Cục Điều tra liên bang (FBI).

Theo các quan chức cấp cao FBI, Nga đã truy cập vào hệ thống thông tin của đảng Dân chủ nhằm mục đích cản trở cuộc bầu cử, nhưng không có mục đích cụ thể là giúp ông Trump thắng cử. Tuy nhiên cơ quan này sau đó đã kết luận tương tự CIA.

Hồi tháng 3/2017, FBI đã xác nhận đang điều tra về việc các trợ lý trong chiến dịch chạy đua vào vị trí chủ Nhà Trắng của ông Trump có phối hợp với nỗ lực của Nga tác động đến kết quả bầu cử hay không.

Tương tự, các ủy ban tình báo của lưỡng viện Mỹ cũng đã mở các cuộc điều tra nhằm vào các cáo buộc này. Tuy nhiên, ông Trump đã kịch liệt phản đối các cáo buộc câu kết với Nga và cho rằng không có bằng chứng rõ ràng./.