SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 3 tháng 3 năm 2021 – Cityneon Holdings (“Cityneon”) vừa công bố sẽ tổ chức một cuộc triển lãm đồ tạo tác (artefact) lịch sử lớn khác, chỉ vài tuần sau khi tiết lộ bước đột phá của mình vào không gian đồ tạo tác với :Machu Picchu và Các đế chế vàng của Peru”. Vào tháng 11 năm nay, Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Houston và Cityneon sẽ tổ chức một cuộc triển lãm trưng bày 183 đồ tạo tác quý hiếm từ thời Ai Cập cổ đại, tập trung vào vị pharaoh toàn năng, Ramses Đại đế.

Pharaon là tước hiệu chỉ các vị vua của Ai Cập cổ đại từ Vương triều thứ Nhất cho đến khi bị Đế quốc La Mã thôn tính vào năm 30 trước công nguyên.

Xem Video

Ramses Đại đế và vàng của các Pharaohs ở đây

Vào tháng 12 năm 2020, hồ sơ xin tổ chức triển lãm đã được Nội các Ai Cập thông qua và sắc lệnh đã được Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly ký ban hành. Tin này đã được công chúng Ai Cập đón nhận rộng rãi, với truyền thông Ai Cập tuyên bố rằng, cuộc triển lãm sẽ giới thiệu “những vật sở hữu của Pharaon mang tính lịch sử nổi bật và độc đáo nhất”.

183 món đồ tạo tác quý hiếm này sẽ được giới thiệu trong triển lãm khai mạc mang tên Ramses The Great and the Gold of the Pharaohs (tạm dịch Ramses Đại đế và Vàng của các Pharaoh) và triển lãm sẽ khai mạc tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Houston, bang Texas, Mỹ.

Ramses II, còn được gọi là Ramses Đại đế, trị vì trong 66 năm, đây là thời kỳ trị vì lâu thứ hai trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Do thời gian cai trị lâu dài của mình, Ramses II được cho là đã tích lũy được một trong những phòng chôn cất lớn nhất và giàu có nhất và được coi là pharaoh quyền lực nhất của Vương quốc Mới, thời kỳ nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại.

Dự kiến, triển lãm ​​sẽ thu hút lượng lớn người xem, với bằng chứng là các cuộc trưng bày các kho báu Ai Cập trên toàn thế giới từ trước đến nay luôn rất đắt khách. Năm 1986, một cuộc triển lãm lưu diễn về Ramses II đã bán được kỷ lục khoảng 5 triệu vé. Gần đây nhất là vào năm 2019, khi Tutankhamun: Treasures of the Golden Pharaoh (tạm dịch Tutankhamun: Báu vật của Pharaoh vàng) được triển lãm ở Paris đã phá vỡ kỷ lục du khách của Pháp với khoảng 1,5 triệu lượt khách. Chuyên gia Ai Cập Gamal El-Din Mokhtar từng nói rằng, triển lãm Ramses II đã vượt quá trải nghiệm từ triển lãm Tutankhamun bởi “mẫu mực hơn về mặt khảo cổ, lịch sử và văn hóa so với các kho báu của Tutankhamun”.

Tutankhamen (thường được gọi là Vua Tut) là một pharaon Ai Cập thuộc Vương triều thứ 18, trị vì trong khoảng thời gian từ năm 1332 đến 1323 trước công nguyên.

Theo các chuyên gia, triển lãm “Ramses Đại đế và Vàng của các Pharaoh” sẽ còn thú vị hơn những lần giới thiệu trước đây. Triển lãm tự hào về lối đi ảo ĐẦU TIÊN về các ngôi đền nổi tiếng của Ramses II và sẽ bao gồm một bộ phim tài liệu dài đầu tiên từng được sản xuất về lăng mộ của Ramses II dành cho chuyến tham quan này. Thông tin chi tiết của bộ phim tài liệu sẽ được công bố trong thời gian tới.

Ông Ron Tan, Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Cityneon, cho biết: “Những đồ tạo tác vô giá do chúng tôi chăm sóc, cũng như việc được độc quyền tiếp cận lăng mộ của Ramses cho phép Cityneon kể lại cuộc đời ông một cách chân thực và phấn khích. Đây là lần đầu tiên sau 32 năm dài, mọi người trên khắp thế giới mới lại có cơ hội tiếp cận hình ảnh về cuộc đời của vị pharaoh vĩ đại nhất mọi thời đại. Từ doanh thu kỷ lục khoảng 5 triệu vé từ triển lãm Ramses II vào năm 1986 với lượng khách tham quan rất lớn tới triển lãm Vua Tutankhamun ở Paris vào năm 2019, chúng tôi tin tưởng rằng, triển lãm ‘Ramses Đại đế và Vàng của các Pharaoh’ sẽ là một kỳ tích, lập thêm kỷ lục mới”.

Ông Ron Tan cho biết thêm: “Cityneon rất cảm ơn khi được làm việc với các đối tác có uy tín cao như Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Houston và World Heritage Exhibitions (Triển lãm Di sản Thế giới) và chúng tôi cũng rất vinh dự nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Ai Cập. Tôi rất vui mừng được nhóm Cityneon giới thiệu những đồ tạo tác quý giá tới toàn thế giới”.

Ông Joel A. Bartsch, Chủ tịch kiêm CEO của Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Houston nhận xét: “Chúng tôi rất vinh dự được ra mắt triển lãm với Cityneon và World Heritage Exhibitions. Cả ba đội đều có thành tích tuyệt vời và chúng tôi tự tin rằng, 183 món đồ tạo tác của Ai Cập sẽ thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi mong muốn được đón tiếp du khách từ Houston, Mỹ và xa hơn nữa tại triển lãm lịch sử, giáo dục phong phú và độc đáo này”.

Ông Anthony Tann, Chủ tịch của Triển lãm Di sản Thế giới, phát biểu: “Chúng tôi vô cùng vinh dự được hợp tác với Cityneon cho một cuộc triển lãm các đồ tạo tác cổ quý hiếm của Ai Cập. Tôi tin tưởng rằng, Cityneon sẽ mang những kiến ​​thức chuyên môn có một không hai của mình và mang những kho báu của Ramses II đến các thành phố trên khắp thế giới, chào đón hàng triệu khách tham quan”.

Cityneon đã tập hợp một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, những người có thể xử lý những kho tàng lịch sử quý giá này và tổ chức cuộc triển lãm trên toàn cầu. Cityneon cũng đang dựa trên chuyên môn của mình trong việc quản lý các kinh nghiệm sở hữu trí tuệ để xây dựng năng lực trong lĩnh vực triển lãm đồ tạo tác.

Cityneon hiện có hai bằng sở hữu trí tuệ liên quan đến đồ tạo tác toàn cầu, lớn và có kế hoạch có thêm các bằng sở hữu trí tuệ đồ tạo tác lịch sử, với một đến từ châu Á dự kiến ​​ngay trong năm nay.

Thông tin về Cityneon Holdings

Với phạm vi tiếp cận toàn cầu và các quan hệ đối tác quốc tế, Cityneon có khả năng phục vụ khách hàng của mình ở mọi nơi trên thế giới. Cityneon đã được niêm yết trên Bảng chính của Sở giao dịch chứng khoán Singapore từ năm 2005 và được tư nhân hóa vào tháng 2 năm 2019 bởi West Knighton Limited, một công ty thuộc sở hữu hoàn toàn của Chủ tịch điều hành kiêm CEO, ông Ron Tan, cùng với doanh nhân và nhà đầu tư kỳ cựu Hồng Kông, ông Johnson Ko Chun Shun. Ông Johnson Ko Chun Shun là một chuyên gia giàu kinh nghiệm và có uy tín cao trên thị trường vốn và đã nắm giữ quyền kiểm soát và quyền điều hành trong nhiều công ty niêm yết.

Vào tháng 5 năm 2019, Cityneon chào đón CITIC Capital với tư cách là một cổ đông mới, nắm giữ khoảng 10% cổ phần của Cityneon. CITIC Capital là đơn vị thành viên của CITIC Group, một trong những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc, hiện quản lý 100 quỹ và sản phẩm đầu tư trên toàn cầu với tổng tài sản trị giá hơn 29 tỷ USD. Các cổ đông tổ chức khác của Tập đoàn bao gồm EDBI – một nhà đầu tư toàn cầu liên kết với Chính phủ Singapore và Pavilion Capital – một tổ chức đầu tư có trụ sở tại Singapore, tập trung vào các khoản đầu tư tư nhân, đã thực hiện các khoản đầu tư chiến lược lần lượt vào tháng 8 và tháng 10 năm 2019, để hỗ trợ hơn nữa cho Cityneon mở rộng hoạt động trên toàn cầu. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.cityneongroup.com.

Thông tin về Triển lãm Di sản Thế giới (World Heritage Exhibitions)

Được thành lập vào năm 2020, nhóm Triển lãm Di sản Thế giới có tổng cộng 50 năm kinh nghiệm sản xuất, quảng bá và thiết kế các triển lãm “dạng bom tấn” (blockbuster) lớn nhất trên thế giới. Sứ mệnh của Triển lãm Di sản Thế giới là trở thành công ty hàng đầu thế giới về trải nghiệm văn hóa, tạo ra những trải nghiệm chất lượng tốt nhất để thu hút, giáo dục và truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới.

Thông tin về Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Houston

Là một trung tâm của Khu Bảo tàng Houston, Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Houston – một trong những viện bảo tàng của Mỹ thu hút nhiều khách tham quan nhất. Với bốn tầng của các phòng triển lãm cố định và Nhà hát Màn hình khổng lồ Wortham, Trung tâm Bướm Cockrell, Cung Thiên văn Burke Baker và Đài quan sát George, đồng thời là nơi tổ chức các cuộc triển lãm lưu diễn luôn thay đổi và đẳng cấp thế giới, Bảo tàng có thứ gì đó làm hài lòng mọi lứa tuổi. Với những dịch vụ đa dạng và đặc biệt như vậy, Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Houston, nằm ở 5555 Hermann Park Drive ở trung tâm của Khu Bảo tàng Houston, luôn là địa chỉ đầy hấp dẫn thu hút khách tham quan.

Giang Tran