Có ca nhiễm từ chợ đầu mối, Bình Phước áp dụng biện pháp khẩn cấp

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị, địa phương áp dụng các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ trên địa bàn từ 3 giờ ngày 5/7.
Có ca nhiễm từ chợ đầu mối, Bình Phước áp dụng biện pháp khẩn cấp ảnh 1Trung tâm y tế thành phố Đồng Xoài tiến hành lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 các trường hợp tham gia sự kiện. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị, địa phương áp dụng các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ trên địa bàn từ 3 giờ ngày 5/7.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị rà soát danh sách các trường hợp (lái xe, phụ xe, tiểu thương, hộ kinh doanh, buôn bán sỉ, lẻ, giao hàng cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn...) liên quan đến các chuỗi cung ứng trở về từ các chợ đầu mối: Bình Điền, Hóc Môn và Sơn Kỳ ở Thành phố Hồ Chí Minh kể từ ngày 15/6 vừa qua đến nay, để yêu cầu khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Các địa phương, đơn vị trên kiểm tra lái xe, phụ xe vận tải hàng hóa từ ngoài tỉnh vào tỉnh Bình Phước cung cấp cho điểm kinh doanh tại các chợ; đồng thời, đề nghị lái xe, phụ xe cung cấp thời gian, phương thức giao hàng tại các chợ và xuất trình bản chính Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 3 ngày gần nhất.

Nếu lái xe, phụ xe không có hoặc không xuất trình bản chính Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính trong thời gian 3 ngày gần nhất, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tiến hành kiểm tra xét nghiệm nhanh cho tất cả lái xe, phụ xe vận tải hàng hóa và thực hiện biện pháp cách ly y tế theo quy định.

[Xét nghiệm cho 10.000 công nhân trong khu công nghiệp ở Bình Phước] 

Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị kiểm soát chặt cửa phụ, lối đi phụ của các chợ để phân luồng lối ra-vào; tập trung nhân lực kiểm soát khu vực cửa chính của các chợ nhằm đảm bảo việc giám sát các đơn vị cung cấp hàng hóa tại chợ; các tiểu thương và khách ra vào chợ thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với các chợ tự phát, Ủy ban Nhân dân cấp huyện chỉ đạo Ủy ban Nhân dân cấp xã và ngành chức năng tổ chức phân cách giữa người mua và người bán bằng vật dụng trung gian (bàn, kệ...) để giao, nhận hàng.

Căn cứ tình hình thực tế, việc đáp ứng các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các chợ trên địa bàn để xem xét, quyết định tạm dừng hoạt động hoặc giải tán đối với các chợ do Ủy ban Nhân dân cấp huyện, xã quản lý và chợ tự phát không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Đến sáng 5/7, Bình Phước đã ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19. Từ tối 4/7 đến sáng nay, tỉnh ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV2 là hai anh em ruột; trong đó, người anh thường xuyên đi lấy hải sản tại chợ Bình Điền, Thành phố Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục