Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh và Bình Phước tăng cường kiểm soát dịch bệnh

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh và Bình Phước đã tăng cường các biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.
Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh và Bình Phước tăng cường kiểm soát dịch bệnh ảnh 1Các cán bộ y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID cho người dân xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Ngày 1/7, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tất cả các trường hợp là F1 của 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Qua công tác truy vết các trường hợp liên quan, các cơ quan chức năng của tỉnh đã xác định được 301 trường hợp F1 trên địa bàn xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền.

Hiện, các trường hợp F1 này đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn Minh Đạm (huyện Long Điền). Bên cạnh đó, 198 trường hợp F2 cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Ngoài ra, tại khu vực phong tỏa tổ 11 và tổ 12 ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 390 người của 129 hộ dân, tất cả các mẫu này đều đã cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Từ chiều 30/6, ngành Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân xã Phước Tỉnh, đến chiều 1/7, các cơ quan chức năng đã lấy được 22.942 mẫu/31.269 người, đạt hơn 73%.

Ngoài ra, cơ quan chức năng y tế và bộ đội biên phòng tỉnh cũng thành lập 2 tổ lấy mẫu xét nghiệm tại 2 cảng cá trên địa bàn xã là cảng Tân Phước và Hưng Thái để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả thuyền viên của các tàu, ghe đánh cá cập bến. Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh còn thực hiện lấy mẫu test nhanh cho 3 công ty có số lượng công nhân lớn trên địa bàn huyện Long Điền...

Các lực lượng chức năng của tỉnh đã xác định được ổ dịch khởi nguồn lây nhiễm là tại nhà một hộ dân, vốn là địa điểm tập trung môi giới lao động nghề biển. Bảy trường hợp dương tính nói trên đều có quá trình tụ tập, sinh hoạt ăn, ở tại nơi này. Các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguồn lây, bước đầu đã loại trừ nguồn lây từ nước ngoài và xác định nguồn lây ở trong nước...

Hiện, ngành Y tế tỉnh đang huy động lực lượng lấy để tiến tới lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng của huyện Long Điền để sớm hoàn thành công tác truy vết, xét nghiệm trong thời gian sớm nhất; cùng đó, xác định nguồn lây của bệnh nhân 16320 theo đầy đủ lịch trình di chuyển, tiếp xúc, thời gian, địa điểm cụ thể thời gian qua...

Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh và Bình Phước tăng cường kiểm soát dịch bệnh ảnh 2Phong tỏa các công ty nơi F0,F1 làm việc tại Tây Ninh. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Cùng ngày, tại Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh đã họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Ủy ban Nhân dân thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh) để đưa ra phương án truy vết, đưa đi cách ly và tiến hành xét nghiệm cho trên 700 trường hợp F1, F2 liên quan đến 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, thuộc địa bàn phường An Tịnh, thị xã Trảng Bàng.

Ông Trần Anh Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Trảng Bàng cho biết, ngay khi có thông tin về hai ca dương tính với SARS-CoV-2 (Bộ Y tế chưa công bố) tại phường An Tịnh, là vợ chồng anh N.T.P (sinh năm 1979), tài xế Công ty trách nhiệm hữu hạn Chung Vượng (Khu công nghiệp Trảng Bàng) và chị D.T.T (sinh năm 1978), công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn bao bì nhựa Hua Da (Khu chế xuất & Công nghiệp Linh Trung III, thị xã Trảng Bàng), Ủy ban Nhân dân thị xã Trảng Bàng đã chỉ đạo ngành y tế địa phương khẩn trương rà soát các trường hợp liên quan; đồng thời phối hợp với Sở y tế Tây Ninh kiểm tra, thực hiện các biện pháp giám sát, phòng, chống dịch bệnh khẩn cấp.

[Tối 1/7: Ghi nhận 246 ca mới trong nước, riêng TP.HCM có 152 ca]

Theo điều tra dịch tễ đã xác định được 26 trường hợp F1, làm việc tại Công ty Chung Vượng, Công ty Atext, Công ty Phượng Hoàng, Phòng khám Phúc An Sài Gòn (thuộc phường An Tịnh), quán bún riêu ở khu phố An Khương (phường An Tịnh) và một số địa điểm đang trong quá trình truy vết; có 680 trường hợp F2, trong đó Công ty Chung Vượng là 553 người, Công ty Atext 37 người, Công ty Hua Da 14 người, Công ty Phượng Hoàng 47 người, nhà trọ Phan Minh Mập là 2 người, quán bún riêu 8 người và một số địa điểm có liên quan.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thị xã Trảng Bàng tiến hành phong tỏa các khu vực F0 từng lui đến và tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, F3; đồng thời vận động những người tiếp xúc với các trường hợp F2, F3 cách ly tại nhà, nơi cư trú, tự theo dõi sức khỏe và khai báo y tế đầy đủ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh và Bình Phước tăng cường kiểm soát dịch bệnh ảnh 3UBND huyện Chơn Thành (Bình Phước) lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong khi đó, tối 1/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Phước đã có văn bản hỏa tốc về việc kiểm soát đối với người về, đến địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Phước yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp kiểm soát các trường hợp về, đến Bình Phước qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch; yêu cầu tất cả các trường hợp về, đến tỉnh Bình Phước phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày gần nhất. Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 2/7.

Trong các ngày 30/6 và 1/7, tỉnh Bình Phước liên tục ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là những trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Chiều 1/7, Ủy ban Nhân dân huyện Chơn Thành (nơi ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19) đã quyết định giãn cách xã hội trên địa bàn toàn huyện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 7 ngày, kể từ 12 giờ ngày 1/7.

Riêng các khu vực có quyết định phong tỏa trên địa bàn thị trấn Chơn Thành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 7 ngày, kể từ 12 giờ ngày 1/7.

Bình Phước là địa bàn cửa ngõ kết nối Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, do đó nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn rất cao.

Hiện, tỉnh Bình Phước đang triển khai hàng loạt các chốt kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông dẫn vào địa bàn; bố trí 65 chốt cố định, 11 tổ cơ động trên dọc tuyến biên giới dài hơn 260 km để kiểm soát người và phương tiện về, đến địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục