Ảnh minh họa. (Nguồn: news.cn)

Ngày 3/11, Tòa án liên bang Canada ra phán quyết khẳng định Cơ quan tình báo và an ninh Canada (CSIS) đã lưu trữ bất hợp pháp một số lượng lớn thông tin cá nhân nhạy cảm của người dân Canada trong hơn 10 năm qua, bao gồm cả các siêu dữ liệu viễn thông.

Phán quyết cũng chỉ rõ CSIS đã lạm dụng quyền giám sát và không thực hiện nghĩa vụ giải trình hoạt động với các thẩm phán liên bang.

Theo Thẩm phán Simon Noel, CSIS đáng ra không nên lưu trữ những thông tin này vì chúng không liên quan trực tiếp đến các mối đe dọa an ninh quốc gia. Ông nhấn mạnh “công chúng cần phải được biết về những công cụ hoạt động của CSIS.”

Giám đốc CSIS Michel Coulombe khẳng định cơ quan này chấp nhận phán quyết của tòa và “sẽ có ngay những hành động sửa chữa.”

Ông Coulombe bày tỏ lấy làm tiếc về những quan ngại sâu sắc của tòa liên quan đến hoạt động của CSIS, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực làm việc với Bộ Tư pháp để giải quyết vấn đề này.

Ông cũng cho biết CSIS đã ngừng việc thu thập, lưu trữ và phân tích các dữ liệu.

Những dữ liệu được CSIS lưu trữ gồm số điện thoại, thư điện tử, địa chỉ IP của các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè của những người thuộc diện bị CSIS điều tra.

Theo Giám đốc truyền thông của OpenMedia, ông David Christopher, phán quyết của tòa là bằng chứng rõ ràng cho thấy CSIS không có các cơ chế đảm bảo trách nhiệm giải trình và rằng từ nay về sau cần phải đẩy mạnh việc công khai, minh bạch và giám sát chặt chẽ hơn đối với cơ quan an ninh này.

Ông cũng nhấn mạnh chính phủ cần phải bãi bỏ luật C-51 và thực thi cơ chế bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dân trong thời đại kỹ thuật số./.