Co them ‘cong cu’ quan ly doi ngu huong dan vien Ha Noi hinh anh 1Hướng dẫn viên giới thiệu về Văn Miếu với du khách quốc tế. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngành du lịch Việt Nam hiện đang phải đối mặt với thực trạng có chưa đến 5% số hướng dẫn viên thuộc các công ty du lịch, còn lại không thuộc quân số đơn vị nào. Điều này khiến cho việc quản lý hướng dẫn viên gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, sau khi Hội Hướng dẫn viên Việt Nam thành lập hồi tháng 11/2017 vừa qua, sáng nay (ngày 17/1/2018), Chi hội Hướng dẫn viên Hà Nội cũng chính thức thành lập, ông Nguyễn Hồng Đài là Chủ tịch Chi hội.

Chi hội Hướng dẫn viên du lịch Hà Nội ra đời nhằm tập hợp, liên hết các hội viên để hợp tác, hỗ trợ nhau trong việc phát triển du lịch Thủ đô nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Qua đó, các hội viên cũng có thêm cơ hội bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề hướng dẫn để nâng cao trình độ nghiệp vụ và chất lượng dịch vụ hướng dẫn du lịch

Ông Nguyễn Hồng Đài, Chủ tịch Chi hội Hướng dẫn viên du lịch Hà Nội phát biểu tại lễ ra mắt sáng nay.

Ngay sau lễ công bố quyết định thành lập, ban chấp hành Chi hội cũng đã thống nhất chương trình thỏa thuận ký kết về việc các doanh nghiệp lữ hành ưu tiên sử dụng hướng dẫn viên là thành viên của Chi hội trong các chương trình, tour du lịch của công ty mình; cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, thông tin công việc dành cho các hướng dẫn viên thuộc Chi hội; Chi hội có trách nhiệm cung cấp danh sách hướng dẫn viên là thành viên của Chi hội tới các doanh nghiệp, đồng thời chịu trách nhiệm theo dõi việc thực hiện cam kết này.

Trước đó, Luật Du lịch 2017 cũng đã điều chỉnh lại quy định về điều kiện hành nghề của hướng dẫn viên du lịch. Theo đó, hướng dẫn viên được phép hành nghề phải đảm bảo tiêu chuẩn: được cấp thẻ hướng dẫn viên và phải có hợp đồng lao động với công ty lữ hành hoặc công ty chuyên cung cấp hướng dẫn viên, hoặc là thành viên của Hội nghề nghiệp hướng dẫn viên.

Hai điều kiện này rất quan trọng để góp phần quản lý, chấn chỉnh đội ngũ hướng dẫn viên hiện nay./.
Mai Mai (Vietnam+)