Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ từ chức giữa bê bối có quan hệ với Nga

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn đã từ chức giữa lúc có những tranh cãi liên quan tới những quan hệ của ông Michael Flynn với giới chức Nga trước khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ từ chức giữa bê bối có quan hệ với Nga ảnh 1Ông Michael Flynn tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 10/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 14/2 (theo giờ Việt Nam), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn​ đã từ chức, 3 tuần sau khi ông được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào cương vị này trong chính quyền mới.

Theo kênh truyền hình CNN và các trang mạng tin tức tại Mỹ, ông Flynn đã quyết định từ chức trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy ông không trung thực với Phó Tổng thống Mike Pence​ và giới chức Nhà Trắng về mối quan hệ với Đại sứ Nga tại Mỹ, Sergey Kislyak.

Bộ Tư pháp Mỹ trước đó đã cảnh báo chính quyền Trump hồi tháng trước rằng ông Flynn đã làm cho giới chức của chính quyền Mỹ "lầm đường lạc lối" về việc ông này liên lạc với Đại sứ Nga tại Mỹ và có nhiều nguy cơ bị phía Nga tống tiền.

Trước khi Tổng thống Trump tuyên thệ nhậm chức, ông Flynn đã nói với giới chức Nga về khả năng Washington dỡ bỏ trừng phạt Moskva, một hành động có thể vi phạm Luật Logan cấm các cá nhân dân sự Mỹ can dự vào chính sách đối ngoại.

Giới chức Nhà Trắng đã xác nhận thông tin từ chức nói trên, đồng thời cho biết Tướng về hưu Keith Kellogg​ sẽ tạm thời giữ cương vị Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ.

Ông Flynn, 57 tuổi, là một tướng quân đội nghỉ hưu và từng đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc phòng trong giai đoạn 2012​-2014 dưới thời Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Flynn là cố vấn cho ông Trump về an ninh quốc gia. Trong quân đội, ông được biết đến như một chuyên gia tình báo sắc sảo và thẳng thắn.

Tướng Flynn nghỉ hưu hồi năm 2014 và là một nhân vật chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Chính quyền Tổng thống Obama trong các vấn đề toàn cầu và chiến dịch tiêu diệt lực lượng "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Trong khi đó, giới chức Nhà Trắng cho biết Tướng về hưu Keith Kellogg đã được chỉ định là quyền Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, thay ông Flynn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.