Co van kinh te cua ong Trump phu nhan tu chuc vi thue quan voi Mexico hinh anh 1Ông Kevin Hassett, một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông Kevin Hassett, một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 3/6 nói rằng việc rời khỏi chính quyền là quyết định cá nhân, đồng thời phủ nhận quyết định này có liên quan tới vấn đề thuế quan trong các cuộc đàm phán thương mại của Tổng thống Mỹ.

Trả lời trong chương trình “Squawk Box” của hãng CNBC, ông Hassett nhấn mạnh, việc Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế đối với Mexico như một biện pháp để giải quyết vấn đề nhập cư không tác động đến quyết định của bản thân.

Ông Hassett có quan điểm ủng hộ các chính sách thương mại tự do, đi ngược lại chính sách của Tổng thống Trump trong việc sử dụng thuế quan hoặc đe dọa sử dụng thuế quan đối với các đối tác thương mại lớn như Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico nhằm mục đích đảm bảo các thỏa thuận thương mại tốt hơn cho Mỹ.

Tổng thống Trump tuần trước đã đe dọa sẽ áp thuế đối với hàng hóa của Mexico nếu nước này không hạn chế dòng người di cư và ma túy xâm nhập vào Mỹ.

Trước đó, vào cuối ngày 2/6, Tổng thống Trump thông báo rằng Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế Kevin Hassett sẽ sớm rời khỏi vị trí công việc trong chính quyền Mỹ. Trong khi đó, một đoàn đàm phán Mexico dự kiến sẽ đến Nhà Trắng vào ngày 5/6 để đàm phán với Mỹ về các vấn đề liên quan nói trên.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ sẽ không tham dự cuộc đàm phán sắp tới với Mexico do đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh. Tổng thống Trump cho biết sẽ cân nhắc nhân vật thay thế ông Hasset sau khi ông trở về từ châu Âu.

Ông Hassett có vai trò quan trọng trong công tác xây dựng luật thuế của đảng Cộng hòa năm 2017 và bảo vệ chương trình nghị sự kinh tế của chính quyền Tổng thống Trump. Ông Hassett cũng đồng thời là một nhà kinh tế bảo thủ kỳ cựu, đồng thời là người đứng đầu cơ quan chuyên nghiên cứu và cung cấp dữ liệu tư vấn cho Tổng thống Mỹ về chính sách kinh tế (CEA) từ tháng 9/2017./.

Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)