Co van kinh te Nha Trang du bao dam phan My-Trung se 'nong len' hinh anh 1(Nguồn: WEF)

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vào đầu tháng 10 tại Washington có thể sẽ "nóng lên" và kết quả sẽ khó dự đoán.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ ngày 6/9, cố vấn Kudlow cho biết các quan chức cấp thứ trưởng thương mại của hai bên dự kiến nhóm họp trong vài tuần tới và các trưởng đoàn đám phán hai bên sẽ thảo luận vào đầu tháng 10.

Ông nhấn mạnh dù khó có thể dự đoán kết quả đàm phán, nhưng các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục diễn ra.

Ông Kudlow cho biết thêm hiện hai bên không đưa ra điều kiện cho vòng tham vấn kinh tế sắp tới.

[Dầu vững giá ở châu Á do Mỹ-Trung Quốc nhất trí đàm phán cấp cao]

Về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng bày tỏ lạc quan rằng hai bên có thể hoàn tất thỏa thuận cuối cùng và công bố kết quả tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc cuối tháng 9 này.

Theo ông, dự thảo thỏa thuận thương mại này đã được thông báo sơ lược tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) vừa qua tại Pháp.

Đề cập đến khả năng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào mùa Thu này, ông Kudlow bày tỏ hoan nghênh nếu ngân hàng có động thái như vậy và cho rằng chính sách tiền tệ hiện nay đã kiềm chế kinh tế Mỹ tăng trưởng./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)