Đài KBS đưa tin, trả lời phỏng vấn trên đường tới thành phố New York ngày 23/9 (theo giờ Mỹ), Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Ben Rhodes cho biết trong khi Iran vẫn đang phát triển hạt nhân, Triều Tiên đã sở hữu vũ khí hạt nhân.

Nhận định của ông Rhodes nhằm mục đích kêu gọi cộng đồng quốc tế có cách tiếp cận đặc biệt với Iran và Triều Tiên liên quan tới tham vọng hạt nhân.

Tuy nhiên, bình luận của ông nhiều khả năng sẽ gây tranh cãi bởi như vậy là một quan chức cấp cao Washington đã công nhận Bình Nhưỡng sở hữu hạt nhân, trái với lại lập trường trước đó của Mỹ không công nhận Triều Tiên là nước sở hữu hạt nhân.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/9 cho biết Hàn Quốc không công nhận Triều Tiên là nước sở hữu hạt nhân và lập trường của Seoul giống với cộng đồng quốc tế.

Người phát ngôn bộ trên Kim Min-seok cho biết khả năng Triều Tiên đã phát triển hạt nhân thành vũ khí và việc sử dụng nó đang trở thành hiện thực, tuy nhiên nước này chưa nắm bắt được kỹ thuật thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo./.