Coc Coc tra loi 16.000 truy van duoi dang cau hoi ‘…la gi’ moi ngay hinh anh 1Cốc Cốc bổ sung tiện ích "giải đáp nhanh," giúp tiết kiệm đáng kể thời gian tìm kiếm trên Internet. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đại diện trình duyệt Cốc Cốc, trung bình mỗi ngày có khoảng 16.000 truy vấn của người dùng dưới dạng câu hỏi "… là gì?"

Các câu hỏi dạng "…là gì?" được người dùng đặt ra rất đa dạng. Tuy nhiên, phần lớn các câu hỏi được tìm kiếm là các thuật ngữ có nguồn gốc nước ngoài, các từ viết tắt hay cụm từ "thời thượng."

Trong những tháng đầu năm 2018, các thuật ngữ được tìm kiếm nhiều trên Cốc Cốc rơi vào các khái niệm có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài như: doping, bitcoin, blockchain, big data... Ngoài ra, có một số lượng lớn truy vấn được đặt ra với các khái niệm là các từ Hán-Việt như: việt vị, thuế môn bài, vốn điều lệ, phó từ, sân si, hạnh phúc, bán kết, chiết khấu, giải… hoặc những thuật ngữ đang là "mốt" như: crush, đi bão, an nhiên, thả thính, thần thái...

Phía Cốc Cốc cho hay, các thuật ngữ được tìm kiếm có sự gắn bó khá chặt chẽ với các vấn đề thời sự. Ví dụ trong khoảng tháng 1-2, số lượng truy vấn tìm hiểu về đồng tiền ảo Bitcoin và công nghệ blockchain khá cao. Ở thời điểm đó, hàng loạt thông tin nóng về Bitcoin xuất hiện, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, Cốc Cốc cũng bổ sung tiện ích "giải đáp nhanh," giúp tiết kiệm đáng kể thời gian tìm kiếm trên Internet.

Ví dụ, khi người dùng đặt câu hỏi "Bitcoin là gì?," kết quả "giải đáp nhanh" trả về sẽ là một câu trả lời ngắn gọn được thể hiện nổi bật ở đầu trang kết quả tìm kiếm. Bên cạnh đó những nội dung liên quan khác cũng sẽ vẫn được cung cấp để người dùng tham khảo.

Tuy nhiên không phải lúc nào các máy tìm kiếm cũng giải đáp được tất cả những câu hỏi dạng "...là gì?" của người dùng. Phía đại diện Cốc Cốc cho hay, máy tìm kiếm này có thể giải đáp được khoảng 65 - 70% các truy vấn dưới hình thức này và trong thời gian tới tỷ lệ trên sẽ tiếp tục được nâng cao./.
Trung Hiền (Vietnam+)