Các tay súng của FARC. (Nguồn: telesurtv.net)

Ngày 7/10, nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã đề xuất một kế hoạch quốc gia trong khuôn khổ 10 kiến nghị của tổ chức này để tiến tới thỏa thuận hòa bình ở quốc gia Nam Mỹ này với hiệu lực ít nhất trong vòng 10 năm.

“Kế hoạch Quốc gia chấm dứt xung đột, hòa giải và xây dựng hòa bình” gọi tắt là Planpaz sẽ mang tính “thể chế” và sẽ tương đương như một “điều luật đặc biệt”.

Planpaz cũng bao gồm một chương trình tài chính và đầu tư, sẽ do một ủy ban quốc gia hoạch định, thực hiện và đánh giá với sự tham gia của đại diện Chính phủ Colombia, thành viên FARC hay một tổ chức chính trị xuất thân từ FARC.

Ngoài ra, FARC còn yêu cầu tiến hành những cải cách thể chế cần thiết cũng như tạo thuận lợi cho tổ chức này chuyển đổi thành một tổ chức chính trị hợp pháp, xác định lại chính sách an ninh quốc gia, giải giáp vũ khí hoàn toàn và ngừng bắn song phương.

Động thái trên được đưa ra sau khi Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londono hồi cuối tháng 9 vừa qua nhất trí ấn định thời hạn 6 tháng để hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Hai bên còn thống nhất thành lập một một ủy ban giải quyết vấn đề bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột và ân xá cho các tay súng FARC, ngoại trừ những đối tượng phạm các tội ác chiến tranh. Tiếp đó, FARC cũng đã tuyên bố huy động toàn bộ lực lượng tham gia các hoạt động văn hóa, chính trị, thay vì huấn luyện quân sự.

Được khởi động từ năm 2012, tiến trình hòa đàm tại giữa Chính phủ Colombia và FARC đã trải qua 40 vòng đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba. Theo giới quan sát, tiến trình này đang bước vào giai đoạn nước rút, mở ra hy vọng kết thúc cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người và ảnh hưởng tới hàng triệu người khác./.