Quân đội Colombia phá hủy một khu điều chế cocaine của FARC. (Nguồn: AFP)

Trong vòng hòa đàm thứ 40 bắt đầu tại La Habana ngày 26/8 giữa Chính phủ Colombia và nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), nhóm này đã lên tiếng phản đối việc Bogota tiến hành một số thủ tục chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý về một thỏa thuận hòa bình giữa hai bên.

Chính phủ của tổng thống Juan Manuel Santos dự định đệ trình dự luật về trưng cầu dân ý trước Quốc hội, tuy nhiên FARC phản đối vì cho rằng mọi bước đi hợp pháp hóa thỏa thuận – hiện vẫn đang được thương lượng – phải được sự đồng ý của cả hai bên.

Hiện tại, hai bên cũng chưa nhất trí được về cơ cấu hợp pháp hóa thỏa thuận dự định có 6 điểm của mình, trong khi Chính phủ muốn thông qua trưng cầu hoặc tham vấn nhân dân, FARC lại muốn lập một Quốc hội lập hiến.

Dự kiến, vòng hòa đàm thứ 40 giữa hai bên sẽ tập trung vào vấn đề pháp lý (đối với các cá nhân đã tham chiến) trong giai đoạn chuyển tiếp của FARC từ một nhóm vũ trang sang một lực lượng chính trị hòa bình.

Cùng ngày, hai bên cũng kỷ niệm tròn 3 năm Thỏa thuận tóm lược La Habana, mở đầu cho cuộc đàm phán được đánh giá là có triển vọng nhất từ trước tới nay để chấm dứt cuộc xung đột nội bộ lâu đời nhất tại Tây Bán Cầu, từng cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người trong hơn nửa thế kỷ và ảnh hưởng tới hàng triệu người khác./.