Các tay súng của FARC. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 2/5, luật sư người Tây Ban Nha Enrique Santiago, cố vấn hòa đàm của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), khẳng định thỏa thuận hòa bình với chính phủ sẽ được kỳ vào tháng Sáu tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trả lời báo giới, ông Santiago cho rằng đại diện của chính phủ và FARC cần khẩn trương và tập trung đàm phán hai vấn đề còn lại của lộ trình hòa đàm bao gồm ngừng bắn song phương và giải giáp vũ khí, tái hòa nhập cộng đồng cho các tay súng.

Ông đánh giá đây là những vấn đề nhạy cảm nhưng hai bên có thể đạt được thỏa thuận nhanh chóng nếu có thiện chí và quyết tâm.

Ông Santiago cho rằng khó khăn nhất đó là việc đảm bảo an ninh cho các tay súng FARC sau khi giải giáp vũ khí trước sự đe dọa của các lực lượng bán vũ trang, cũng như việc khoanh vùng nơi các thành viên của tổ chức này sẽ tái hòa nhập cộng đồng.

Chính phủ Colombia đề xuất cách ly các thành viên FARC khỏi người dân sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết, tuy nhiên FARC đã phản đối yêu cầu này và khẳng định mong muốn tham gia vào các hoạt động xã hội như một chính đảng hợp pháp.

Ông Santiago cũng nhận định việc ngừng bắn song phương chỉ có thể diễn ra vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2017.

Chính phủ Colombia đã tiến hành hòa đàm với FARC tại Cuba trong hơn ba năm nay. Các cuộc thương thuyết trải qua nhiều bước thăng trầm, tuy nhiên cả hai bên đều khẳng định thiện chí chấm dứt cuộc nội chiến vốn đã kéo dài hơn 50 năm qua, khiến khoảng 260.000 người Colombia thiệt mạng và khiến hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964.

Trong một diễn biến có liên quan tới quá trình hòa đàm giữa chính phủ với các nhóm vũ trang, cùng ngày, thủ lĩnh của nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) Nicolás Rodríguez đã bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Colombia Jose Manuel Santos về việc tổ chức này cần phải trả tự do cho tất cả các con tin để tiến hành hòa đàm.

Chính phủ Colombia đã bắt đầu tiến hành các cuộc hòa đàm sơ bộ với ELN từ tháng 1/2014 với mục đích tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang. Được thành lập năm 1964, ELN hiện có khoảng 3.000 thành viên và là nhóm vũ trang lớn thứ 2 ở Colombia sau FARC. 

Ngày 30/3, Tổng thống Santos thông báo hai bên sẽ chính thức khởi động đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn.

Dự kiến, hai bên sẽ bắt đầu đối thoại vào tháng Sáu tới tại các nước Ecuador, Venezuela, Brazil, Chile và Cuba. Tuy nhiên, ông Santos nhiều lần hối thúc ELN phải trả tự do cho tất cả các con tin để có thể bắt đầu đàm phán./.