Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos trong cuộc họp báo ở Bogota ngày 3/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 5/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos bày tỏ lạc quan về triển vọng hòa bình ở nước này sau cuộc họp với cựu Tổng thống Alvaro Uribe, người đứng đầu phe phản đối thỏa thuận hòa bình đã được ký kết giữa chính phủ và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu sau cuộc họp kéo dài tới 4 giờ với người tiền nhiệm, Tổng thống Santos khẳng định Colombia sẽ đạt được hòa bình trong tương lai gần.

Tuyên bố của ông Santos là một tin vui đối với những người ủng hộ hòa bình ở Colombia cũng như cộng đồng quốc tế.

Tại buổi họp, hai nhà lãnh đạo cũng thỏa thuận thành lập một ủy ban gồm đại diện các bên để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Colombia sau khi các cử tri nước này bác bỏ thỏa thuận hòa bình đã đạt được giữa chính phủ và FARC sau gần 4 năm đàm phán, nhằm chấm dứt hơn 5 thập kỷ xung đột vũ trang đẫm máu.

Về phần mình, cựu Tổng thống Uribe tuyên bố đã đưa ra những yêu cầu đầu tiên để bổ sung vào nội dung của thỏa thuận hòa bình đã đạt được tại La Habana, nhằm tìm kiếm một văn bản tổng thể và có ý nghĩa đối với tất cả.

Ông Uribe cho biết 3 đại diện của mỗi bên sẽ tham gia vào ủy ban đàm phán nhằm tìm cách cứu vãn thỏa thuận đã được ký kết giữa Tổng thống Santos và thủ lĩnh FARC Rodrigo Londoño.

Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục đồng hành cùng Colombia trong giai đoạn mới của nền dân chủ.

Cùng ngày, ông Santos cũng đã gặp cựu Tổng thống Andrés Pastrana, người cũng đứng đầu phe phản đối thỏa thuận hòa bình. Phát biểu sau buổi họp, ông Pastrana bày tỏ kết quả cuộc trưng cầu ý dân đã gắn kết đất nước.

Tổng thống Santos cho biết sẽ tiếp tục thảo luận với các lực lượng chính trị đối lập khác ở nước này trong những ngày tới và những đề xuất cũng như yêu cầu sẽ được xem xét và phân tích sau đó với đại diện FARC.

Ông Santos cũng bày tỏ sẵn sàng kéo dài thời gian thực hiện ngừng bắn, mà theo tuyên bố ngày 4/10, sẽ chỉ có hiệu lực tới ngày 31/10. Bộ trưởng Tư pháp Néstor Martínez cũng thông báo tiếp tục đình chỉ lệnh bắt các thành viên FARC.

Liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 vừa qua, ngày 5/10, Liên minh châu Âu đã ngừng giải ngân gói tín dụng cung cấp cho Colombia nhằm phục vụ tái thiết đất nước sau chiến tranh. Gói tín dụng này được EU cung cấp cho Colombia từ tháng 5 trị giá khoảng 600 triệu euro (tương đương 672 triệu USD).

Tuy nhiên, người phát ngôn của đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini tuyên bố trong hoàn cảnh hiện tại, EU không thể tiếp tục giải ngân các quỹ phục vụ triển khai thỏa thuận hòa bình./.