Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái), Thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro (giữa) tại vòng đàm phán thứ 40 ngày 23/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tạp chí Semana của Colombia ngày 4/10 đưa tin, tỷ lệ người dân nước này ủng hộ tiến trình hòa đàm giữa chính phủ với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã đạt tới mức kỷ lục 47% (so với 29% trước đó) sau những tiến bộ đáng kể đạt được giữa hai bên hồi cuối tháng 9.

Tuy nhiên, Semana dẫn kết quả điều tra mới thực hiện của hãng tư vấn Ipsos-Napoleón cho thấy, 72% số người được phỏng vấn bày tỏ không tin tưởng vào thiện chí hòa bình của FARC.

Trong khi đó, 58% không tin rằng trong vòng 6 tháng tới, thời điểm mà hai bên đã ấn định, Chính phủ Colombia và FARC có thể ký được thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn.

Theo thỏa thuận vừa được ký ngày 23/9, FARC cam kết sẽ tiến hành giải giáp vũ khí trong vòng 60 ngày kể từ khi đạt được thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn, trong khi Chính phủ Colombia cam kết ủng hộ quá trình chuyển biến của nhóm du kích này thành một tổ chức chính trị hợp pháp.

Nếu thành công, thỏa thuận này sẽ chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nửa thế kỷ qua, vốn cướp đi sinh mạng của 220.000 người và làm hàng triệu người mất nhà cửa./.