Công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nho Ninh Thuận

Việc xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý giúp bảo hộ nguồn gốc xuất xứ Ninh Thuận cho sản phẩm nho, gắn với các chất lượng đặc trưng.
Ngày 23/3, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị công bố chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho sản phẩm nho của tỉnh.

Ninh Thuận là địa phương nổi tiếng về trồng nho. Nho trồng ở Ninh Thuận có hương vị đặc trưng riêng, được người tiêu dùng trong cả nước ưa chuộng nhờ có các tính chất, chất lượng đặc thù, khác biệt so với các loại nho khác.

Nho đỏ Ninh Thuận có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hòa với vị chua nhẹ. Những tính chất, chất lượng đặc thù của nho Ninh Thuận có được là do điều kiện tự nhiên phù hợp cho cây nho sinh trưởng và phát triển.

Ngày 7/2/2012, Cục Sở hữu trí tuệ-Bộ Khoa học và Công nghệ đã ra quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00030 cho sản phẩm nho Ninh Thuận. Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận.”

Khu vực địa lý gồm thị trấn Phước Dân, xã Phước Thuận, xã Phước Sơn, xã Phước Hữu thuộc huyện Ninh Phước và xã Phước Nam thuộc huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Đây là chỉ dẫn địa lý thứ 27 của cả nước từ trước đến nay.

Việc xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý giúp bảo hộ nguồn gốc xuất xứ Ninh Thuận cho sản phẩm nho, gắn với các chất lượng đặc trưng, giúp người tiêu dùng không nhầm lẫn về chất lượng và xuất xứ của sản phẩm nho Ninh Thuận, góp phần nâng cao giá trị kinh tế của cây nho tỉnh.

Trong thời gian tới, Ninh Thuận sẽ tiếp tục phát triển chỉ dẫn địa lý ra các vùng trồng nho trên toàn tỉnh./.

Đức Ánh (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục