Ngày 30/8, tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Kiên Giang, thành phố Rạch Giá, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố, trao kết quả giám định ADN xác định danh tính hài cốt 27 liệt sỹ của Trung đoàn 20, Quân khu 9, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cục Trưởng Cục người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) Đào Ngọc Lợi cho biết thực hiện đề án giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin, trên cơ sở đề nghị của Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 20, Quân khu 9, Cục Người có công phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang, Viện Pháp y Quân đội lấy mẫu hài cốt liệt sỹ để xác định danh tính.

Cục đã tiến hành lấy 117 mẫu hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin được quy tập từ Nghĩa trang ấp Sáu Kim, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang an táng tại lô 3, khu A, Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Kiên Giang; tiến hành lấy 74 mẫu từ thân nhân liệt sỹ để so sánh, xác định.

Ngày 14/8, Viện Pháp y Quân đội-Cục Quân y thông tin đã xác định được 27 mẫu hài cốt liệt sỹ có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

Đó là các liệt sỹ ở Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Lạng Sơn, Hải Dương, Bắc Ninh, Hòa Bình, Nghệ An, Phú Thọ.

Cục Người có công, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã trao giấy xác nhận kết quả giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sỹ cho thân nhân những liệt sỹ này.

Tại buổi lễ công bố, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành thay mặt Đảng bộ, quân và dân tỉnh Kiên Giang bày tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì quê hương đất nước trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc; chia sẻ cùng thân nhân liệt sỹ nỗi đau mất mát không gì bù đắp được.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Minh Thành nhấn mạnh: Trong số những gia đình nhận được thông tin về hài cốt, mộ phần của liệt sỹ lần này, đã có những người cha, người mẹ đã về với tổ tiên, mang theo nỗi khắc khoải, day dứt vì chưa tìm được phần mộ người thân. 

Có người vợ liệt sỹ tuổi đã gần 80, người dân tộc Mường, nhận được tin báo với bao niềm xúc động. Có người cha liệt sỹ nay đã 107 tuổi, sức yếu nhưng rất mãn nguyện chờ đón con trở về. Có những nơi cả họ hàng, làng xóm đều lan tỏa niềm vui khi gia đình liệt sỹ nhận được kết quả giám định ADN...

[Giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại Hang Tám Cô]

Kết quả trên tuy chưa nhiều, nhưng đã thể hiện trách nhiệm với các liệt sỹ, đáp ứng phần nào lòng mong mỏi, kỳ vọng của người thân, gia đình liệt sỹ sau đã bao năm mong chờ. 

Không cầm được dòng nước mắt trên gương mặt, ông Cao Văn Năm ở xã Đông Lĩnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa xúc động chia sẻ ông là con út của Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Ven.

Cha mẹ ông có 4 người con trai thì 3 người là liệt sỹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cha ông mất trước, mẹ ông mất năm 2002 khi mà cả 3 người con liệt sỹ của gia đình vẫn chưa tìm được mộ phần. 

Đó cũng là một khoảng trống trong tâm hồn của mẹ ông khi cụ nhắm mắt về với tổ tiên. Trước khi lâm chung, mẹ ông dặn phải cố gắng tìm cả 3 anh đưa về quê hương để cha mẹ được an lòng. Mong ước của gia đình nay đã thành sự thực nhờ sự giúp đỡ của các cựu chiến binh Trung đoàn 20 và Cục Người có công...

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, tỉnh Kiên Giang là vùng căn cứ cách mạng, có nhiều đơn vị bộ đội chủ lực tham gia chiến đấu và nhiều chiến sỹ đã hy sinh, trong đó có Trung đoàn 20 thuộc Quân khu 9.

Năm 1972, Trung đoàn chiến đấu tại địa bàn Giồng Riềng, Gò Quao, nhiều tấm gương anh dũng đã hy sinh, quên mình vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, đem lại hòa bình, độc lập cho cho đất nước, nhân dân.

Năm 2017, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ, Ban liên lạc Cựu Chiến binh Trung đoàn 20 khu vực Hà Nội đã khởi xướng chương trình xác định danh tính liệt sỹ cho đồng đội đã hy sinh và được Cựu Chiến binh Trung đoàn 20 ở các địa phương hưởng ứng tích cực.

Các cựu chiến binh cũng dựng bia tưởng niệm các liệt sỹ Trung đoàn 20 tại ấp Hai Lành, xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) để tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh ở vùng đất này..../.

Lê Huy Hải (TTXVN/Vietnam+)