Hình ảnh ba nữ sinh Anh được cho là đang lên đường tới Syria. (Nguồn: Metropolitan Police, London)

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond vừa lên tiếng cảnh báo về thực trạng nhiều công dân Anh muốn gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tìm cách tới Syria qua đường Canada để tránh bị phát hiện.

Phát biểu trước Hạ viện Anh, Ngoại trưởng Hammond thừa nhận các phần tử cực đoan đang sử dụng những mánh lới ngày càng tinh vi để trốn tránh cảnh sát và các cơ quan an ninh nước nhà sẽ phải tiếp tục cuộc chiến đấu cam go để ngăn chặn quyết tâm của chúng.

Khoảng 700 công dân Anh được cho là đã tới Syria và Iraq để tham gia IS và có sự lo ngại ngày càng tăng rằng không ít trong số những người này sau đó sẽ trở về Anh để gây ra các vụ tấn công khủng bố trên chính đất Anh.

Theo kế hoạch mới tăng cường an ninh, các hãng hàng không hoạt động tại Anh được yêu cầu kiểm tra tất cả các trẻ vị thành niên đáp máy bay tới Thổ Nhĩ Kỳ để chắc chắn họ không có ý định gia nhập IS. Kế hoạch an ninh này được thực hiện sau vụ 3 nữ sinh ở Đông London trong năm nay đã trốn gia đình đáp máy bay tới Thổ Nhĩ Kỳ để sau đó vào Syria gia nhập IS.

Tuy nhiên, những báo cáo tình báo gần đây nhận định nhiều đối tượng thay vì đáp máy bay thẳng từ Anh sang Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển hướng sang Canada trước, sau đó mới nối chuyến tới Thổ Nhĩ Kỳ để tránh bị phát hiện.

Hàng nghìn công dân từ hơn 80 quốc gia trên thế giới đã gia nhập hàng ngũ IS và các tổ chức cấp tiến khác ở Syria và Iraq, trong đó có rất nhiều người đi qua đường Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ trước đó nói rằng họ cần thêm thông tin chi tiết từ các cơ quan tình báo Phương Tây để ngăn chặn các đối tượng cấp tiến này./.