Bệnh nhân nhiễm Ebola điều trị tại trung tâm y tế Nongo ở Conakry ngày 21/8/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, nhà chức trách Cộng hòa Dân chủ Congo thông báo đã khống chế được sự lây lan của dịch bệnh Ebola, chỉ 3 tuần sau khi công bố phát hiện dịch bệnh tại một khu vực ở vùng Đông Bắc nước này.

Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo Oly Ilunga cho biết kể từ ngày 21/4, nước này đã ghi nhận 7 trường hợp nghi nhiễm Ebola. Trong đó, 3 trường hợp chưa kết luận được, còn 4 trường hợp khác đã được khẳng định là nhiễm virus Ebola và hiện những người này đều đã tử vong.

Ông Oly Iluunga cho biết thêm đến nay, các chuyên gia y tế không phát hiện dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đang phát triển, bên cạnh đó, thân nhân của những người tử vong cũng không xuất hiện dấu hiệu nhiễm bệnh mới, ngoài ra tất cả những mẫu xét nghiệm trên các trường hợp nghi nhiễm đến nay đều cho kết quả âm tính.

[Bùng phát dịch Ebola ở CHDC Congo, nước lân cận ban bố cảnh báo]

Sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra rất dễ lây lan và thời gian ủ bệnh lên đến 21 ngày. Trong tháng 5/2017, Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo đã cho phép thử nghiệm vắcxin ngừa Ebola.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là những khó khăn trong quá trình vận chuyển, hiện số vắcxin trên vẫn chưa đến được Cộng hòa Dân chủ Congo.

Ngày 12/5 vừa qua, Cộng hòa Dân chủ Congo tuyên bố đợt bùng phát Ebola mới xảy ra tại khu vực hẻo lánh thuộc tỉnh Bas-Uele, giáp biên giới với Cộng hòa Trung Phi.

Đây là đợt bùng phát Ebola thứ 8 tại Congo và là đợt đầu tiên trong 3 năm trở lại đây./.