Đội tuyển bóng đá Hàn Quốc và Triều Tiên trong trận chung kết Asiad 2014. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, một đoàn gồm 162 người thuộc hai tổ chức công đoàn của nước này chiều 28/10 đã sang thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên để tham gia một giải thi đấu giao hữu bóng đá với những người đồng nghiệp Triều Tiên.

Đây là giải thi đấu đầu tiên kiểu này được tổ chức trong 8 năm qua.

Theo kế hoạch, các trận thi đấu sẽ được tổ chức vào các ngày 29 và 30/10, sau đó những người Hàn Quốc tham gia giải đấu sẽ đi thăm thành phố, cơ sở sản xuất và địa điểm lịch sử trước khi trở về miền Nam vào ngày 31/10.

Phát biểu trước khi lên đường, một số lãnh đạo công đoàn và thành viên của đoàn đã bày tỏ hy vọng sự kiện này sẽ thành công, thúc đẩy giao lưu liên Triều cũng như sự thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, hai bên còn dự định thảo luận tăng cường giao lưu giữa công nhân hai miền và có thể thông qua một nghị quyết về việc tăng cường các nỗ lực trong công nhân hướng tới sự thống nhất.

Chuyến đi này đã được Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông qua vào ngày 27/10.

Tất cả các cuộc giao lưu từ phía Hàn Quốc với các đối tác phía Triều Tiên đều cần phải được Seoul chấp thuận bởi hai nước hiện nay về mặt kỹ thuật vẫn ở trong tình trạng chiến tranh do Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) được chấm dứt bằng một lệnh đình chiến chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Trước đây, hai miền Triều Tiên đã tổ chức các giải thi đấu giao hữu bóng đá như vậy ở Bình Nhưỡng vào năm 1999 và ở thành phố Changwon của Hàn Quốc vào năm 2007./.