Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: PV/Vietnam+)

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận, đến thời điểm này đề thi tốt nghiệp phổ thông trung học đã in xong, đảm bảo bí mật tuyệt đối và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc giúp ngành giáo dục tổ chức kỳ thi này.

Báo cáo tại phiên họp thường kỳ do Chính phủ tổ chức ngày 29/6, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết thêm, toàn quốc có 1.004.484 thí sinh dự thi tốt nghiệp phổ thông trung học.

Trong đó, tổng số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp là 279.001 thí sinh, tổng số thí sinh dự thi với hai mục đích vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào đại học và cao đẳng là 592.934 người.

​Tổng số thí sinh tự do, đã tốt nghiệp trung học phổ thông các năm trước nhưng chỉ sử dụng kết quả để xét tuyển vào đại học là 132.552 thí sinh.

Bộ trưởng nhấn mạnh, cả nước có 38 cụm thi do các trường đại học chủ trì và 61 cụm thi do các sở giáo dục và đào tạo các địa phương chủ trì.

Nói về công tác chuẩn bị, theo người đứng đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thầy cô giáo được phân công làm nhiệm vụ đã tập huấn có phương án phối hợp. Trong quá trình triển khai, ngành giáo dục đã nhận được sự hỗ trợ to lớn, hiệu quả của chính quyền địa phương từ tỉnh tới cấp xã, phường.

Trước đó, để chuẩn bị cho việc ra đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức cách ly các thành viên tham gia làm đề thi với bên ngoài.

Danh sách người tham gia làm đề thi được giữ bí mật trước, trong và sau kỳ thi. Người làm việc trong khu vực cách ly phải đeo phù hiệu và chỉ hoạt động trong phạm vi cho phép, chỉ được ra khỏi khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng.

Phong bì chứa đề thi để giao, nhận, vận chuyển từ nơi làm đề ra bên ngoài được làm bằng giấy rất bền, kín, tối và được dán chặt, không bong mép, có đủ nhãn và dấu niêm phong. Quá trình giao nhận, vận chuyển được công an giám sát.

“Đến thời điểm này, các công tác đã hoàn tất. Đề thi đã in xong, đảm bảo bí mật tuyệt đối, an toàn. Phía Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị công tác thi cử năm nay với sự tiếp thu nghiêm túc sự đóng góp của các chuyên gia, thầy cô giáo,” Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói./.