Công ty Blue Origin sẽ đưa hành khách lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ

Nam tài tử Shatner, 90 tuổi, sẽ khởi hành chuyến “du ngoạn” vào không gian của mình vào 9h sáng 13/10 theo giờ Mỹ (21h tối cùng ngày theo giờ Việt Nam) trên tàu vũ trụ New Shepard.
Công ty Blue Origin sẽ đưa hành khách lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ ảnh 1Nam diễn viên gạo cội người Canada William Shatner tập luyện để chuẩn bị cho chuyến du ngoạn vào không gian. (Nguồn: Blue Origin)

Nam diễn viên gạo cội người Canada William Shatner sắp trở thành người thám hiểm vũ trụ cao tuổi nhất từ trước tới nay trong sứ mệnh thứ hai đưa du khách lên vũ trụ của công ty Blue Origin.

Nam tài tử Shatner, 90 tuổi, sẽ khởi hành chuyến “du ngoạn” vào không gian của mình vào 9h sáng 13/10 theo giờ Mỹ (21h tối cùng ngày theo giờ Việt Nam) trên tàu vũ trụ New Shepard, xuất phát từ một địa điểm của Blue Origin ở phía Tây Texas sau 1 ngày trì hoãn vì lý do thời tiết.

Đi cùng ông Shatner còn có Giám đốc điều hành Blue Origin Audrey Powers, nhà đồng sáng lập Planet Labs Chris Boshuizen và ông Glen de Vries, nhà đồng sáng lập nền tảng nghiên cứu lâm sàng Medidata Solutions.

Theo lịch trình dự kiến, tàu vũ trụ New Shepard sẽ đưa ông Shatner cùng phi hành đoàn đến vùng không gian vượt qua đường Karman - vốn là ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển của Trái Đất và vũ trụ - khoảng 100km.

[Blue Origin kiện Chính phủ Mỹ về hợp đồng phóng tàu thăm dò Mặt Trăng]

Tại đây, các thành viên phi hành đoàn sẽ có khoảng 4 phút để "tận hưởng" trạng thái không trọng lượng và ngắm nhìn Trái Đất từ trên cao. Sau đó, cả đoàn sẽ quay trở về Trái Đất và hạ cánh bằng dù xuống một sa mạc gần nơi xuất phát.

Đây là sứ mệnh không gian thứ 18 của tàu vũ trụ New Shepard sau chuyến bay thứ 17 và cũng là chuyến bay vào không gian chở hành khách đầu tiên mà Blue Origin thực hiện vào ngày 20/7.

Chuyến bay này có sự tham gia của nhà sáng lập công ty là tỷ phú Jeff Bezos, em trai ông là Mark Bezos, nữ phi công tiên phong trong lĩnh vực hàng không vũ trụ Wally Funk (82 tuổi) và sinh viên người Hà Lan Oliver Daemen (18 tuổi) - hành khách trẻ tuổi nhất bay vào vũ trụ.

Sinh năm 1931, nam tài tử Shatner được biết đến với vai thuyền trưởng James T. Kirk trong loạt phim khoa học viễn tưởng Star Trek (Du hành giữa các vì sao). Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất, ông còn được biết đến với vai trò ca sỹ và người thu âm sách, thơ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục