Cong ty quoc phong My gay xon xao vi lo anh may bay bi mat hinh anh 1Hình ảnh về chiếc T-X của Northrop mới lộ ra ngoài (Nguồn: PBS)

Khi Không quân Mỹ đang tìm cách thay thế những chiếc máy bay huấn luyện T-38 Talon cổ lỗ, một bức ảnh đã xuất hiện trên mạng, cho thấy hình ảnh đầu tiên về một ứng viên tiềm năng.

Trang tin Sputnik News cho biết bức ảnh đã cho thấy phiên bản máy bay thử nghiệm mang tên T-X do hãng Northrop Grumman chế tạo.

Northrop cố gắng giữ kín chi tiết về dự án của họ. Nhưng bức ảnh, được chụp khi T-X đang thử di chuyển tốc độ cao trên đường băng tại Cảng hàng không, không gian Mojave vào thứ Sáu tuần trước, đã mang đến một số thông tin đáng chú ý về chiếc máy bay mới này.

Theo đó, thiết kế của T-X không có những thay đổi quá lớn so với T-38. Đây sẽ là một chiếc máy bay 2 chỗ ngồi, với đôi cánh nằm ở vị trí thấp dưới thân. Máy bay mới sẽ chỉ có 1 động cơ GE F404, thay vì 2 động cơ như chiếc T-38.

Phiên bản thử nghiệm này được công ty con Scaled Composites của Northrop chế tạo, dù trước đó công ty từng có kế hoạch hợp tác cùng BAE Systems để triển khai dự án T-X.

T-38 là chiếc máy bay huấn luyện siêu âm đầu tiên của thế giới, do Northrop chế tạo. Sau khi T-38 đã phục vụ suốt nửa thế kỷ qua, Không lực Mỹ đang muốn thay thế nó.

Chương trình T-X sử dụng vốn nghiên cứu của Northrop là một trong 4 lựa chọn đang được Không lực Mỹ xem xét.

Mẫu T-X của Northrop sẽ phải cạnh tranh với các máy bay của Raytheon-Leonardo, Lockheed Martin-Korean Aerospace Industries và Boeing-Saab.

Không lực Mỹ sẽ đưa ra quyết định vào cuối năm 2017, với nhà thầu thắng cuộc sẽ có quyền cung cấp 450 chiếc máy bay mới cho quân đội. Chiếc máy bay huấn luyện mới chắc chắn sẽ đóng vai trò rất quan trọng, giúp Mỹ đào tạo ra một lứa phi công chuyên điều khiển chiếc máy bay F-35 nhiều tai tiếng của nước này./. 
Nguyệt Ánh (Vietnam+)