Cong ty Rusoro Mining thang kien Venezuela ve vu quoc huu hoa hinh anh 1Một mỏ vàng của Rusoro Mining tại Venezuela. (Nguồn: business.financialpost.com)

Công ty khai mỏ Rusoro Mining Ltd có trụ sở tại Vancouve, Canada vừa thông báo Trung tâm quốc tế xử lý tranh chấp đầu tư (ICSID) của Ngân hàng Thế giới (WB) đã ra phán quyết Chính phủ Venezuela phải đền bù 1,2 tỷ USD ( trong đó có 968 triệu USD gốc và lãi), cho việc quốc hữu hóa cơ sở sản xuất và cổ phần của công ty trên.

Năm 2011, Venezuela quốc hữu hóa toàn bộ ngành khai thác vàng trong thời điểm Rusoro đang nắm cổ phần và điều hành một số mỏ nhiều tiềm năng ở phía Đông Nam quốc gia Nam Mỹ này.

Thương lượng đền bù giữa hai bên khi đó không đi tới thỏa thuận cuối cùng và Rusoro đưa sự việc lên ICSID với yêu cầu bồi thường lên tới 3 tỷ USD. Tuy nhiên, Rusoro tuyên bố rằng phán quyết vừa qua của cơ quan tài phán trên đã là một thắng lợi lớn của doanh nghiệp này.

Mặc dù đã rút khỏi ICSID từ năm 2012, nhưng hiện tại Caracas vẫn đối diện khoảng gần 20 vụ tranh chấp quốc tế đều có giá trị hàng triệu USD tại cơ quan trực thuộc WB do các chiến dịch quốc hữu hóa trước thời điểm trên.

Venezuela được đánh giá là có tiềm năng lớn về vàng, nhưng hiện tại hầu như chưa tiến hành được các dự án khai thác quy mô lớn do các tranh cãi pháp lý nói trên cản trở sự tham gia của các công ty chuyên ngành nước ngoài.

Tháng trước, doanh nghiệp khai thác vàng Canada Gold Reserve đã ký thỏa thuận với Chính phủ Venezuela về việc thành lập một liên doanh khai thác sau khi Caracas đồng ý trả cho công ty trên 769 triệu USD bồi thường quốc hữu hóa trong quá khứ, cũng theo phán quyết của một cơ quan xử lý tranh chấp quốc tế.

Rusoro cũng đang tìm kiếm một thỏa thuận theo hướng này và sẽ đàm phán với Chính phủ Venezuela trước tháng Mười, thời điểm ICSID ấn định Caracas phải thực hiện đợt thanh toán đầu tiên 600 triệu USD cho doanh nghiệp Nga-Canada này.

Giá cổ phiếu của Rusoro đã tăng tới 80% trên thị trường chứng khoán sau phán quyết trên./.
(TTXVN/Vietnam+)