COVID-19: Ấn Độ ký thỏa thuận sản xuất 300 triệu liều vaccine nội địa

Bộ Y tế Ấn Độ ra tuyên bố nêu rõ vaccine Biological-E đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba và có thể sẽ có sẵn trong một vài tháng tới.
COVID-19: Ấn Độ ký thỏa thuận sản xuất 300 triệu liều vaccine nội địa ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ndtv.com)

Chính phủ Ấn Độ ngày 2/6 thông báo đã ký kết một thỏa thuận trị giá 15 tỷ rupee (205,62 triệu USD) với nhà sản xuất vaccine trong nước Biological-E để sản xuất 300 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Bộ Y tế Ấn Độ ra tuyên bố nêu rõ vaccine trên đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba và có thể sẽ có sẵn trong một vài tháng tới.

Trước đó, ngày 1/6, công ty Biological-E cho biết nhà sản xuất này đã ký một thỏa thuận với Providence Therapeutics Holdings để sản xuất vaccine mRNA COVID-19 của công ty Canada này ở Ấn Độ. Theo đó, Biological - E sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine của Providence ở Ấn Độ và đang xin phê duyệt sử dụng khẩn cấp loại vaccine này.

Gần đây, Biological-E cũng đã ký một thỏa thuận riêng rẽ khác về việc sản xuất khoảng 600 triệu liều vaccine Johnson & Johnson mỗi năm.

Đầu tháng Năm vừa qua, Giám đốc điều hành Biological-E Mahima Datla cho biết công ty này lên kế hoạch sản xuất 75-80 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 mỗi tháng kể từ tháng Tám tới.

Ấn Độ đang trải qua làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế cho rằng Ấn Độ cần tiến hành tiêm chủng đại trà cho 1,3 tỷ người để giảm tác động của các đợt lây nhiễm sau.

[Ấn Độ cấm các khách sạn hạng sang chào mời gói dịch vụ tiêm chủng]

Cùng ngày, giới chức ngành dược sinh học cho biết Cuba tin tưởng các vaccine ngừa COVID-19 do nước này sản xuất chứng minh được hiệu quả cao sau giai đoạn thử nghiệm lâm sàng sau cùng.

Phát biểu họp báo ngày 2/6, Chủ tịch công ty quốc doanh BioCubaFarma, ông Eduardo Martinez, nhấn mạnh các vaccine ngừa COVID-19 được sản xuất trong nước đang cho thấy tính hiệu quả và an toàn. Công ty hy vọng rằng các vaccine của Cuba đạt hiệu quả trên 50% xét theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tổng giám đốc Viện nghiên cứu vaccine Finlay của Cuba, ông Vicente Verez cho biết một cuộc thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ bắt đầu được thực hiện trong những tuần tới để phân tích tính hiệu quả của các ứng cử viên vaccine ngừa COVID-19 sản xuất trong nước đối với nhóm đối tượng trẻ em.

Cũng trong ngày 2/6, Cuba ghi nhận 1.191 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại đảo quốc này lên 144.514 ca, trong đó có 977 ca tử vong (tăng 12 ca so với một ngày trước).

Trên toàn Cuba, hơn 1 triệu người đã được tiêm ít nhất một liều trong số các ứng cử viên vaccine ngừa COVID-19 được sản xuất trong nước. Quốc gia Caribe này kỳ vọng có thể tiêm phòng COVID-19 cho toàn dân vào nửa cuối năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục