COVID-19: Singapore yêu cầu Facebook, Twitter cải chính thông tin sai

Hiện đang có những thông tin lan truyền trên các phương tiện truyền thông và nền tảng truyền thông xã hội, ngụ ý rằng một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã khởi phát từ Singapore.
COVID-19: Singapore yêu cầu Facebook, Twitter cải chính thông tin sai ảnh 1Chính phủ Singapore đã yêu cầu Facebook và Twitter đính chính thông tin cho rằng quốc gia này là nguồn gốc của một biến thể mới của virus SARS-CoV-2. (Nguồn: ft.com)

Chính phủ Singapore ngày 20/5 đã yêu cầu hai mạng xã hội Facebook và Twitter công khai đính chính thông tin về những tuyên bố cho rằng quốc gia này là nguồn gốc của một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Bộ Y tế Singapore, hiện đang có những thông tin lan truyền trên các phương tiện truyền thông và nền tảng truyền thông xã hội, ngụ ý rằng một biến thể mới, chưa từng biết đến trước đây của virus SARS-CoV-2 đã khởi phát từ Singapore và có nguy cơ lây lan sang Ấn Độ.

Những thông tin sai lệch trên được truyền bá sau khi Thủ hiến New Delhi - ông Arvind Kejriwal trong một bài đăng trên Twitter cho biết một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đặc biệt có hại cho trẻ em đã xuất hiện tại Singapore, đồng thời kêu gọi cấm các chuyến bay đến "Đảo quốc Sư tử."

[Dịch COVID-19: Singapore tăng cường phòng dịch tại sân bay Changi]

Cả Chính phủ Singapore và Ấn Độ đều chỉ trích chính trị gia đối lập này, khẳng định rằng những bình luận mà quan chức này đưa ra là sai sự thật và "vô trách nhiệm."

Yêu cầu đính chính thông tin trên được đưa ra chiểu theo luật chống tin giả của Singapore - có tên gọi chính thức là Đạo luật Bảo vệ khỏi sự giả dối và sự thao túng thông tin trên mạng trực tuyến.

Trong khi Twitter chưa đưa ra bình luận gì về yêu cầu của Chính phủ Singapore, Facebook xác nhận đã nhận được yêu cầu của Chính phủ Singapore, đồng thời khẳng định mạng xã hội này sẽ đưa ra thông báo đính chính về mặt pháp lý.

Theo Bộ Y tế Singapore, lời đính chính sẽ được hiện thị trên mục New Feeds (thông tin mới) của người dùng Facebook, trong đó có liên kết tới trang web của Chính phủ Singapore, trong đó nêu rõ rằng cho tới nay không có biến thể mới nào của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Singapore, đồng thời cũng không có bằng chứng về bất cứ loại biến thể nào của SARS-CoV-2 "cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ em."

Bộ Y tế Singapore cho biết nhiều trường hợp mắc COVID-19 ở nước này được xác định đã nhiễm biến thể B16172 - loại biến thể được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục